Bỏ túi 5+ mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng, lớn nhanh và khỏe mạnh

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 23/02/2020 11:48:02

Khám phá ngay những mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng đơn giản dễ thực hiện mà mẹ có thể áp dụng ngay qua bài viết dưới đây nhé.

1. Cho trẻ tham gia vào quá trình nấu ăn

Mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng đầu tiên mẹ có thể áp dụng chính là cùng trẻ tham nấu nướng. Việc nấu nướng không chỉ là niềm vui, hứng thú đối với không chỉ riêng người lớn mà trẻ con cũng rất thích tham gia vào quá trình tạo ra món ăn.

Cho bé tham gia vào quá trình nấu nướng cũng là mẹ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Cho bé tham gia vào quá trình nấu nướng cũng là mẹ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Khi tự nấu đồ ăn, trẻ sẽ đồng thời có cảm giác hứng thú với các món ăn của mình. Nhờ vậy, trẻ sẽ ăn một cách ngon lành do được hưởng thành quả của mình làm. Bên cạnh đó, khi nấu nướng, bé sẽ cảm thấy vai trò quan trọng của đồ ăn. Từ đó sẽ hình thành thói quen không lãng phí đồ ăn.

Trong quá trình tham gia nấu nướng, trẻ sẽ được tiếp xúc với nhiều nguyên liệu: thịt cá, rau củ… Điều này cũng giúp cho việc tăng cường nhận thức và hiểu biết ở trẻ.

2. Trang trí các món ăn thật ngộ nghĩnh

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng trang trí đồ ăn tốn thời gian, không đem lại gì cả. Tuy nhiên, đây lại là một mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng vô cùng hiệu quả. Chính những đồ ăn được tranh trí ngộ nghĩnh sẽ kích thích thị giác và khiến bé hào hứng, ăn ngon hơn.

Những món ăn ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thích thú và ăn ngon miệng hơn

Những món ăn ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thích thú và ăn ngon miệng hơn

Mẹ có thể lựa chọn các thực phẩm có màu sắc rực rỡ, bắt mắt để bổ sung cho bữa ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tạo hình các món ăn thành hình các con vật ngộ nghĩnh, sinh động.

Không dừng ở việc giúp thức ăn có vẻ bề ngoài dễ thương, bắt mặt. Mẹ nên chuẩn bị thêm những câu chuyện cổ tích hoặc hình tượng hóa các nhân vật… Như vậy, trẻ sẽ được tăng sự hứng khởi thích thú với bữa ăn. Những bữa ăn sẽ trở thành niềm vui, trò chơi khiến trẻ hứng thú chứ không còn là nghĩa vụ bắt buộc trẻ phải thực hiện hằng ngày nữa.

3. Cho trẻ uống chút nước trước bữa ăn nửa tiếng

Uống chút nước trước bữa ăn sẽ giúp trẻ làm sạch hệ tiêu hóa và cải thiện ăn ngon ở trẻ

Uống chút nước trước bữa ăn sẽ giúp trẻ làm sạch hệ tiêu hóa và cải thiện ăn ngon ở trẻ

Theo nhiều chuyên gia, mẹ nên cho trẻ uống một chút nước trước khi ăn 30 phút. Nước có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa, kích thích tiêu hóa để trẻ ăn ngon miệng, tránh khó tiêu.

Tuy nhiên, khi áp dụng mẹo giúp trẻ ăn ngon này, mẹ chỉ nên cho bé uống bé ít nước. Không nên uống quá nhiều vì như thế sẽ làm loãng dịch vị và gây hiện tượng khó tiêu. Đồng thời, mẹ cũng nên để trẻ uống từng ngụm nhỏ, từng ngụm nhỏ một. Như vậy, nước sẽ có đủ thời gian thấm qua tế bào thành ruột và phát huy tác dụng tốt nhất.

4. Sử dụng một chút gia vị chua, cay

Các loại gia vị chua, cay… có tác dụng rất tốt trong việc kích thích ăn ngon. Đây là những loại gia vị kích thích dịch vị tiết ra, đồng thời kích thích gai vị giác ở trên lưỡi hoạt động. Chính vì vậy, đôi khi thêm một chút gia vị cay, chua sẽ khiến món ăn hấp dẫn và ngon hơn.

Cho trẻ ăn một chút cay cũng sẽ giúp kích thích vị giác và khiến trẻ ăn ngon miệng hơn

Cho trẻ ăn một chút cay cũng sẽ giúp kích thích vị giác và khiến trẻ ăn ngon miệng hơn

Khi sử dụng các loại gia vị chua, cay… ở trẻ, mẹ chỉ nên sử dụng một chút xíu cũng như sử dụng các loại nguyên liệu tự nhiên như: chanh, hạt tiêu… Như vậy, vừa kích thích bé ăn ngon hơn mà lại đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Lưu ý: Khi áp dụng mẹo giúp bé ăn ngon miệng này, chỉ nên dùng chút ít. Không nên sử dụng quá nhiều hoặc dùng trong thời gian dài. Nếu dùng lâu dài, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

5. Cho bé được bốc tay khi ăn

Việc trẻ ăn bốc bằng tay giúp bé có được cảm giác thoải mái nhất trong bữa ăn

Việc trẻ ăn bốc bằng tay giúp bé có được cảm giác thoải mái nhất trong bữa ăn

Có thể nhiều mẹ sẽ phản đối việc cho trẻ bốc tay ăn vì sợ không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, đây là một trong những mẹo giúp bé ăn ngon hiệu quả nhất. Thay vì cầm đũa, thìa… bé sẽ được tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn. Như vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái hơn đồng thời có thể chơi đùa với đồ ăn. Chính điều này tăng sự thích thú của trẻ với bữa ăn và ăn ngon miệng hơn.

Mẹ chỉ cần vệ sinh tay bé sạch sẽ trước bữa ăn là đã có thể áp dụng mẹo này. Đồng thời, mẹ hãy chuẩn bị những đồ ăn cho bé thuận tiện trong quá trình cầm nắm như: thái con chì các loại rau củ, thái thịt miếng vừa tay, nắm cơm…

6. Thay đổi không gian bữa ăn

Không gian của bữa ăn đóng vai trò quan trọng đối cảm giác ăn ngon miệng của trẻ. Mẹ có thể thay đổi không gian bữa ăn để tạo sự thích thú đối với bé. Việc có không gian mới cho bữa ăn sẽ khiến trẻ ăn ngon hơn, nhiều hơn.

Những bữa ăn ngoài trời sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn hẳn so với mãi ngồi ăn trong phòng bếp

Những bữa ăn ngoài trời sẽ kích thích bé ăn ngon miệng hơn hẳn so với mãi ngồi ăn trong phòng bếp

Thay vì ngồi mãi trong phòng bếp, mẹ có thể chuẩn bị các bữa ăn ngoài trời. Đây là nơi có không gian thoáng đãng, mát mẻ, như vậy trẻ sẽ thoải mái và hứng khởi khi ăn. Những chuyến dã ngoại trong ngày sẽ là rất phù hợp để áp dụng mẹo giúp bé ăn ngon này.

Ngoài ra, nếu không thể ra ngoài ăn, mẹ có thể thay đổi cách bài trí bàn ăn, phòng ăn. Những thay đổi nhỏ này cũng sẽ tạo cảm giác tươi mới và tạo hứng khởi của trẻ trong khi ăn.

7. Một số phương pháp giúp con ăn khỏe, lớn nhanh khác

Ngoài những mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng kể trên, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp như.

7.1. Cho trẻ ăn đúng bữa đúng giờ

Việc ăn đúng giờ không chỉ tốt cho sự tiêu hóa và hấp thu còn tốt cho sự phát triển của trẻ

Việc ăn đúng giờ không chỉ tốt cho sự tiêu hóa và hấp thu còn tốt cho sự phát triển của trẻ

Ăn ngon không chỉ thiên về cảm xúc mà đó còn phụ thuộc vào thói quen ăn uống của trẻ. Mẹ nên cho trẻ ăn các bữa chính đúng vào một giờ giấc cố định trong ngày. Như vậy, bé sẽ hình thành được một phản xạ đói tự nhiên khi đến gần bữa ăn. Khi đó, bé sẽ ăn ngon hơn, nhiều hơn cũng như đảm bảo sự phát triển của cơ thể.

Bên cạnh bữa chính, mẹ có thể xen kẽ 2 – 3 bữa ăn phụ tùy vào thể trạng của bé. Nhờ đó, bé sẽ được bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý và phù hợp.

7.2. Đa dạng đồ ăn, đảm bảo dinh dưỡng

Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ lại khác nhau. Mẹ cần phải xây dựng chế độ ăn đa dạng cân đối các nhóm thực phẩm đạm, đường, béo, vitamin-khoáng chất. Có thể cho bé nếm thử nhiều món để mẹ nắm được sở thích về mùi vị, cách chế biến hợp lý cho trẻ.

Những món ăn đa dạng, phù hợp với khẩu vị và sở thích chắc chắn sẽ khiến trẻ hứng thú hơn

Những món ăn đa dạng, phù hợp với khẩu vị và sở thích chắc chắn sẽ khiến trẻ hứng thú hơn

Mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc trong xây dựng thực đơn cho bé như sau:

  • Nguyên tắc 5 trong 8: Để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con, mẹ cần cho con ăn ít nhất là 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm: tinh bột, trứng, sữa, thịt, cá và thủy sản, ngũ cốc giàu đạm, rau củ quả và chất béo.
  • Kết hợp thực phẩm: Tập cho bé ăn dần từng ít một, kết hợp khéo léo các nhóm thực phẩm mà bé ưa thích để bé được ăn đa dạng, phong phú hơn.

7.3. Bữa ăn vặt hợp lý

Ăn vặt hợp lý cũng là cách để giúp trẻ ăn ngon hơn trong bữa chính. Hãy đảm bảo thời gian những bữa ăn vặt thật hợp lý, không quá gần bữa ăn chính khiến bé có cảm giác no. Ngoài ra, mẹ cũng cần lưu ý về đồ ăn vặt của con mình. Cần tránh các loại đồ ăn nhiều đường, dầu mỡ, đồ ăn nhanh… Đây đều là những đồ ăn không tốt cho hệ tiêu hóa và có thể gây ra chứng chán ăn, ăn không ngon.

7.4. Tăng cường vận động cho trẻ

Có một chế độ vận động hợp lý sẽ khiến nhu động ruột hoạt động tốt nhất, từ đó tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả

Có một chế độ vận động hợp lý sẽ khiến nhu động ruột hoạt động tốt nhất, từ đó tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả

Hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động thể chất như: chạy nhảy, bóng đá, bơi lội, nhảy dây… Đây là cách giúp bé tiêu hao năng lượng trong cơ thể cũng như tăng cường trao đổi chất. Từ đó giúp kích thích bé ăn ngon miệng hơn, bổ sung được nhiều dưỡng chất. Vận động còn là cách giúp nhu động ruột hoạt động, hấp thu và tiêu hóa tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc có một chế độ vận động, vui chơi hợp lý còn rất có lợi cho trẻ. Bé sẽ được nâng cao sức đề kháng, tăng cường trí não, chiều cao và cân nặng.

7.5. Sử dụng thêm các sản phẩm kích thích tiêu hóa

Ngoài những cách kể trên, sử dụng sản phẩm kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon cũng là cách được nhiều mẹ áp dụng. Các sản phẩm bổ trợ có tác dụng khá nhanh chóng mà lại rất tiện lợi cho mẹ. Trong đó, Forikid TW3 là sản phẩm được các mẹ tin tưởng hàng đầu hiện nay.

Forikid TW3 là sản phẩm hỗ trợ giúp bé ăn ngon, lớn khỏe được nhiều mẹ tin dùng

Forikid TW3 là sản phẩm hỗ trợ giúp bé ăn ngon, lớn khỏe được nhiều mẹ tin dùng

Forikid TW3 được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 3 danh tiếng. Sản phẩm có thành phần hoàn toàn từ các sản phẩm thảo dược thiên nhiên như: Tỳ giải, Hoài sơn, Thục địa… Với những thành phần này, sản phẩm đem lại công dụng rất hiệu quả mà lại vô cùng an toàn khi sử dụng cho bé.

Không chỉ có tác dụng giúp bé ăn ngon, Forikid TW3 còn có tác dụng cải thiện một số vấn đề của trẻ như: Táo bón, mồ hôi trộm, nóng trong… Với cách sử dụng dễ dàng, hương vị thơm ngon, chắc chắn sản phẩm sẽ làm hài lòng cả mẹ và bé.

Hy vọng mẹ đã tìm ra cách cải thiện tình trạng chán ăn qua những mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng trên đây. Từ đó giúp trẻ ăn ngon hơn, nhiều hơn cũng như phát triển đều đặn.

Bỏ túi 5+ mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng, lớn nhanh và khỏe mạnh
5 (100%) 1 vote

Tags :

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC