Bé 5 tháng tuổi táo bón phải làm sao?

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 09/03/2023 10:11:01

Tình trạng bé 5 tháng tuổi táo bón không phải là quá hiếm gặp. Tuy nhiên, nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này? Làm cách nào để xử lý triệt để thì không phải mẹ nào cũng biết. Cùng Forikid tìm hiểu ngay về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết là bé 5 tháng tuổi táo bón

Đau đớn, quấy khóc khi đi ngoài cũng là một dấu hiệu của bé 5 tháng tuổi táo bón

Đau đớn, quấy khóc khi đi ngoài cũng là một dấu hiệu của bé 5 tháng tuổi táo bón

Táo bón ở bé 5 tháng tuổi là một trong những rối loạn tiêu hóa khá thường gặp. Mẹ có thể dễ dàng biết được bé nhà mình có đang bị táo bón không thông qua các dấu hiệu sau.

 • Tần suất đi ngoài của bé ít đi, dưới 3 lần/tuần.
 • Phân của bé khô, cứng, vón cục… đôi khi nhìn giống phân dê.
 • Bé thấy khó chịu, đau khi đi ngoài. Thậm chí bé sợ và quấy khóc mỗi lần đi tiêu.
 • Khi đi ngoài bé phải rặn và thay đổi tư thế: gồng mình, cong lưng, vặn vẹo…
 • Sờ vào bụng bé thường có cảm giác căng cứng, chướng bụng.

Dĩ nhiên không phải cứ có dấu hiệu này thì nghĩa là bé nhà bạn đang bị táo bón. Tuy nhiên, nếu như bé có từ 3 trong số những dấu hiệu ở trên đây thì khả năng cao là con đang bị táo bón. Lúc này mẹ cần tìm nguyên nhân và có những biện pháp giải quyết một cách nhanh nhất.

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng bé 5 tháng tuổi táo bón

Xác định nguyên nhân bé 5 tháng tuổi táo bón sẽ giúp mẹ tìm ra biện pháp khắc phục nhanh nhất. Nhờ vậy mẹ sẽ dễ dàng loại bỏ những yếu tố khiến bé bị táo bón.

2.1. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến chứng táo bón

Ăn dặm quá sớm có thể gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến chứng táo bón

Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu tập ăn dặm là 6 tháng tuổi. Nếu mẹ cho bé ăn dặm trước thời gian này hoàn toàn có thể dẫn tới táo bón ở trẻ. Lúc này hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện đầy đủ cũng như sẵn sàng tiếp nhận dạng thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Do đó, ăn dặm sớm có thể dẫn tới khó tiêu, táo bón thậm chí là rối loạn tiêu hóa.

Ngoài việc dạ dày chưa quen dạng thức ăn mới, thành phần từ những món ăn dặm cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng tiêu hóa. Không phải thực phẩm nào cũng phù hợp đối với hệ tiêu hóa của trẻ. Cần cẩn trọng, nếu không bé có thể bị táo bón tới tận 6 tháng tuổi.

2.2. Dinh dưỡng của trẻ thiếu chất xơ

Chất xơ là thành phần giúp duy trì ổn định hàm lượng nước và tạo độ xốp cho phân. Ngoài ra, chất xơ còn hút nước thêm vào thành ruột tạo độ trơn giúp dễ dàng đẩy phân ra ngoài hơn. Có thể khẳng định chất xơ vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa của trẻ.

Chính vì lẽ đó, nếu như chế độ dinh dưỡng của bé mà thiếu chất xơ thì sẽ dễ bị táo bón. Điều này có thể tới do bữa ăn dặm của bé thiếu rau xanh hoặc mẹ ăn thiếu chất xơ (đối với bé đang bú mẹ hoàn toàn).

2.3. Trẻ thiếu vận động

Nằm nhiều, kém vận động sẽ khiến nhu động ruột kém đi và gây ra táo bón

Nằm nhiều, kém vận động sẽ khiến nhu động ruột kém đi và gây ra táo bón

Vận động là cách để tăng cường nhu động đường ruột trong cơ thể. Từ đó khiến hệ tiêu hóa hoạt động tốt và ổn định hơn. Nếu như, trẻ ít vận động, nằm nhiều, nhu động ruột sẽ bị giảm đi trông thấy. Phân sẽ bị tồn tại trong đại tràng lâu hơn bình thường. Hệ quả là quá trình tái hấp thu nước diễn ra liên tục. Khiến lượng nước trong phân giảm, phân bị khô, cứng và khó đẩy ra ngoài.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dưới 1 tuổi táo bón thường gặp nhất. Do vậy, mẹ cần lưu ý để tránh khiến tình trạng táo bón này kéo dài.

2.4. Do sữa công thức

Với độ tuổi 5 tháng, một số mẹ đã bắt đầu cho bé sử dụng sữa công thức. Tuy nhiên, sữa công thức cũng là một trong những yếu tố mà mẹ cần đặc biệt lưu ý. Thành phần của sữa công thức khá phức tạp, một số thành phần có thể gây ra táo bón hoặc rối loạn cho trẻ. Bên cạnh đó, sữa công thức thường rất giàu năng lượng, điều này cũng dẫn tới việc cơ thể bé bị nóng trong và táo bón.

Một lý do khác là các mẹ pha sữa công thức quá đặc. Như vậy, cơ thể bé phải tăng cường tái hấp thu nước để tiêu hóa hết lượng đạm từ sữa. Hậu quả là nước trong phân giảm quá mức và gây ra chứng táo bón ở trẻ nhỏ. 

2.5. Ảnh hưởng của một số loại thuốc

Thuốc kháng sinh thực sự có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và các cơ quan khác của trẻ nhỏ

Thuốc kháng sinh thực sự có ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa và các cơ quan khác của trẻ nhỏ

Ảnh hưởng của thuốc tây và thuốc kháng sinh tới khả năng tiêu hóa của trẻ là có. Việc sử dụng một số loại thuốc tây thời gian dài cũng sẽ khiến trẻ 5 tháng tuổi táo bón. Việc sử dụng thuốc tây này có thể tới từ việc sử dụng trực tiếp ở trẻ hoặc là mẹ dùng thuốc rồi cho bé bú.

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cũng sẽ khiến hàm lượng thuốc ảnh hưởng tới các cơ quan và khả năng tiêu hóa của trẻ. Do vậy, khi bé vừa mới tiêm phòng, rất có thể sẽ gặp phải tình trạng táo bón, biếng ăn, mệt mỏi…

2.6. Dấu hiệu của một số bệnh lý

Một số bệnh lý, bệnh tiêu hóa cũng có thể trở thành nguyên nhân bé 5 tháng tuổi táo bón. Những bệnh lý này có thể kể đến như:

 • Nhiễm khuẩn đường ruột.
 • Hội chứng ruột kích thích.
 • Phình giãn đại tràng.
 • Bệnh suy tuyến giáp.
 • Chậm phát triển hoặc các bệnh về thần kinh.
 • Một số vấn đề sức khỏe: cảm, ốm, sốt…

Nếu như thấy trẻ bị táo bón là do bệnh lý, mẹ nên đưa bé tới ngay các cơ sở y tế. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và có lộ trình, phác đồ điều trị kịp thời.

3. Hướng dẫn cách chữa táo bón cho trẻ 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng tuổi táo bón không phải là tình trạng hiếm gặp và cũng không quá khó để khắc phục nếu mẹ phát hiện sớm và nắm rõ nguyên nhân. Dưới đây là một số cách thức phổ biến mẹ có thể tham khảo để khắc phục chứng táo bón cho bé nhà mình:

3.1. Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm

Ở độ 5 tháng tuổi, không nên cho bé ăn dặm sớm mà vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ

Ở độ 5 tháng tuổi, không nên cho bé ăn dặm sớm mà vẫn nên nuôi con bằng sữa mẹ

Như đã nói ở trên, độ tuổi thích hợp nhất để cho bé tập ăn dặm là từ 6 tháng. Trước thời gian này hoặc trước khi bé nhú răng, mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ là chủ yếu.

Hãy đợi đến khi bé đủ tháng thì mới cho bé ăn dặm. Việc này không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ mà còn tốt cho sự hấp thu, tốt cho răng, miệng… Cũng như tốt nhất cho sự phát triển của bé.

3.2. Bổ sung dinh dưỡng giúp trẻ tiêu hóa tốt

Mẹ hãy đảm bảo bổ sung đầy đủ chất xơ mà bé cần thiết để tiêu hóa tốt. Nếu bé đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ chỉ cần thay đổi thực đơn của mình. Như vậy là bé sẽ được cải thiện chế độ dinh dưỡng thông qua sữa mẹ.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng có chất xơ là biện pháp giải quyết triệt để và lâu dài

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng có chất xơ là biện pháp giải quyết triệt để và lâu dài

Một số loại thực phẩm giàu chất xơ mà mẹ có thể tham khảo như:

 • Rau xanh: Bông cải, mồng tơi, bắp cải… Đây đều là những loại rau xanh có nhiều chất xơ mà mẹ có thể dùng để bổ sung cho trẻ.
 • Trái cây: Cam, lê, táo, bưởi… là những loại hoa quả có rất nhiều chất xơ. Ngoài ra, những loại trái cây này còn có tác dụng bổ sung Vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
 • Các loại đậu: Mẹ nên sử dụng các loại đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan… Đây không chỉ là nguồn chất xơ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bổ sung protein cho trẻ rất tốt.

Bên cạnh chất xơ, mẹ cũng nên dùng thêm các sản phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua, phomai… Nhờ vậy, hệ tiêu hóa của bé sẽ được tăng cường lợi khuẩn, kích thích tiêu hóa và hạn chế táo bón.

Ngoài ra, mẹ cũng cần hạn chế sử dụng các món ăn gây khó tiêu như: thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ hay các món chế biến sẵn sử dụng các hóa chất bảo quản không tốt cho hệ tiêu hóa. 

3.3. Tăng cường vận động cho trẻ

Mẹ nên cho bé vận động nhẹ nhàng hằng ngày, như vậy sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Dù là những vận động rất nhẹ như tập lẫy, tập bò cũng có tác dụng kích thích nhu động ruột ở trẻ. Ngoài ra, mẹ cũng có thể áp dụng bài tập đạp xe đạp cho trẻ 5 tháng. Đây là bài tập với cường độ vận động vừa phải mà có tác dụng vô cùng hiệu quả.

Bài tập đạp xe đạp vừa đơn giản mà lại rất hiệu quả để giải quyết tình trạng bé 5 tháng tuổi táo bón

Bài tập đạp xe đạp vừa đơn giản mà lại rất hiệu quả để giải quyết tình trạng bé 5 tháng tuổi táo bón

Cách thực hiện bài tập đạp xe:

 • Đặt bé nằm ngửa trên giường trong tư thế thoải mái và vui vẻ nhất
 • Mẹ dùng 2 tay nắm vào 2 bàn chân hoặc cổ chân của bé
 • Lần lượt đẩy từng chân của bé về phía bụng. Sao cho hai chân của bé tạo ra các động tác giống như đang đạp xe.

Chỉ cần thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 1 – 2 lần và mỗi lần từ 3 – 5 phút. Mẹ sẽ thấy các triệu chứng táo bón của con được cải thiện rõ rệt. 

3.4. Kiểm tra lại sữa công thức

Với những bé đang sử dụng sữa ngoài, mẹ hãy kiểm tra lại thành phần sữa. Đồng thời, chỉ có bé sử dụng các loại sữa có thành phần dễ tiêu như đạm whey, chất xơ hòa tan FOS… Nếu sữa hiện tại của bé không có các thành phần này, tốt nhất là mẹ nên thay thế bằng sữa khác.

Nếu bé đang sử dụng sữa công thức thì việc kiểm tra lại thành phần, cách sử dụng... là điều mẹ nên làm

Nếu bé đang sử dụng sữa công thức thì việc kiểm tra lại thành phần, cách sử dụng… là điều mẹ nên làm

Ngoài ra, mẹ cũng cần kiểm tra lại cách pha sữa của mình đã đúng theo tỷ lệ chưa. Nếu không đúng, mẹ cần điều chỉnh lại và theo dõi các phản ứng của bé khi sử dụng. 

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Ngoại trừ các tình huống bắt buộc như: mẹ mất sữa, đang uống thuốc… Thì tốt nhất nên hạn chế việc sử dụng sữa công thức cho trẻ.

3.5. Một số mẹo chữa táo bón khác

Bên cạnh việc điều trị táo bón theo hướng loại bỏ nguyên nhân gây bệnh như trên. Mẹ cũng có thể áp dụng một số cách dưới đây để giúp con thoát khỏi tình trạng táo bón: 

 • Massage bụng: Mẹ massage bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút mỗi ngày. Thao tác này giúp điều hòa nhu động ruột từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.
 • Dùng rau mồng tơi ngoáy hậu môn: Mẹ chọn cọng mồng tơi non mềm và ngoáy hậu môn cho bé. Chất nhớt mồng tơi sẽ giúp bôi trơn thành ruột từ đó giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn.
 • Dùng mật ong bôi hậu môn: Mật ong có độ sánh cao nên cũng là chất bôi trơn hậu môn lý tưởng cho các bé bị táo bón. Ngoài ra, lượng đường trong mật ong cao giúp hút nước ra ngoài làm giảm độ rắn, cứng của phân. 
 • Ngâm hậu môn trong nước ấm: Tăng khả năng co giãn hậu môn, giúp phân được đẩy ra dễ dàng. Mẹ có thể cho bé ngâm hậu môn với nước ấm khoảng 30 – 40 độ. Cần chú ý kiểm soát nhiệt độ nước, tránh quá nóng khiến vùng da của con bị khô, rát.

4. Khi nào nên tới các cơ sở y tế

Trong một số trường hợp mẹ không thể tự xử lý được thì cần đưa con tới các cơ sở y tế để được bác sĩ hướng dẫn và hỗ trợ điều trị.

 • Tình trạng nặng: Biểu hiện là bé quấy khóc nhiều, đau nhiều, hậu môn tổn thương, đi ngoài ra máu… 
 • Tình trạng kéo dài: Bé không đi tiêu được trong suốt hơn 1 tuần. Mẹ đã áp dụng nhiều cách nhưng không được cải thiện.

Tình trạng bé 5 tháng tuổi táo bón không quá nghiêm trọng nhưng mẹ cũng không được chủ quan. Hãy có những biện pháp xử lý thật kịp thời, từ đó tránh những ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Bé 5 tháng tuổi táo bón phải làm sao?
5 (100%) 1 vote

Tags :

Bình luận cho bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC