[Hỏi – Đáp] Đâu là nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn và mẹ phải làm gì?

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 22/03/2023 11:40:46

Hỏi: Chào chuyên gia. Con em đã được ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi, nay bé đã 1 tuổi. Tuy nhiên dạo gần đây bé có tình trạng biếng ăn.

Mỗi lần cho bé ăn em phải làm đủ cách từ đưa bé đi loanh quanh khắp xóm đến việc múa hát. Thậm chí là chiều theo ý bé là cho bé xem điện thoại để bé ăn. Tuy nhiên thì tình trạng biếng ăn của con không cải thiện. Bé ngày càng biếng ăn và lì lợm hơn khi mẹ đút thức ăn cho bé.

Em rất buồn khi con khó bảo và càng lo lắng hơn khi con không ăn sẽ bị thiếu chất. Bởi hiện tại em đã cai sữa bé, bé không còn bú mẹ nữa. Em muốn hỏi chuyên gia, em nên làm thế nào để con không còn biếng ăn nữa đây ạ.

(Mẹ Hoa – Hà Nội)

Đáp: Chào bạn. Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của rất nhiều gia đình khác gửi về cho chúng tôi. Tình trạng trẻ biếng ăn hiện nay rất phổ biến, là mối quan tâm lớn của nhiều gia đình.

Để giải đáp câu hỏi của bạn, bạn có thể theo dõi những chia sẻ dưới đây. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu nguyên nhân và biết cách chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn.

1. Trẻ 1 tuổi biếng ăn có làm sao không?

Tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng

Tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng

Trẻ 1 tuổi biếng ăn, đặc biệt với bé nhà bạn đã cai sữa thì rất đáng quan ngại. Bởi biếng ăn có thể dẫn đến các tình trạng: Bé bị thiếu chất dinh dưỡng, gây nên còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ chậm phát triển.

Biếng ăn khiến cơ thể trẻ suy nhược, hệ miễn dịch, sức đề kháng vì thế mà suy yếu theo. Do đó, trẻ dễ mắc bệnh, đặc biệt từ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường,…

Xem thêm:

2. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để chữa trị phù hợp

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để chữa trị phù hợp

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Bé nhà bạn có thể gặp phải một hay một vài nguyên nhân dưới đây.

2.1. Trẻ ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh

Bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh là những món ăn được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên trong những loại thực phẩm này chứa nhiều đường, và nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe của bé.

Đặc biệt chúng gây nên tình trạng không cảm giác đói. Chính vì vậy trẻ không thèm ăn, khi đến bữa ăn thường không muốn ăn.

2.2. Ăn nhiều bữa phụ

Nhiều phụ huynh cho rằng nên cho trẻ ăn nhiều bữa phụ để trẻ khỏe mạnh, nhanh lớn. Và khi trẻ hào hứng với các bữa phụ là bánh kẹo, đồ ăn nhanh thì thường cho bé ăn không kiểm soát.

Điều này là suy nghĩ sai lầm và là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Đến bữa ăn chính bé sẽ thờ ơ, từ chối, thậm chí là cự tuyệt với bữa chính.

2.3. Trẻ mải chơi

Quá ham chơi cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Quá ham chơi cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Nhiều bé rất ham chơi, có thể đến mức chơi quên ăn, quên ngủ. Bé thậm chí chơi đến mức quên cả cơn đói bụng của bản thân luôn.

Điều này sẽ khiến bé khi đến bữa không có cảm giác đói, không còn muốn ăn nữa. Lâu dần sẽ bị lười ăn, biếng ăn.

2.4. Bị ép ăn hình thành tâm lý sợ ăn

Một số bố mẹ khi con biếng ăn thường quát mắng với mong muốn con sợ mà sẽ ăn nhiều và nhanh hơn. Tuy nhiên mặt trái của nó là sẽ hình thành tâm lý sợ ăn ở con. Do đó, dẫn đến chỉ khi nào bố mẹ quát thì con mới ăn.

 • Trẻ ăn một cách thụ động dẫn tới bữa ăn như cực hình. Bé chỉ ăn do bị ép nên thức ăn thường sẽ không hấp thu hết dinh dưỡng.
 • Tình trạng ăn do bị ép này cũng sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn khó khăn hơn nhiều.
 • Trẻ dễ bị táo bón và gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hơn.

2.5. Không quen với chế độ dinh dưỡng mới

Thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột khiến trẻ chưa thích nghi kịp thời. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây biếng ăn, lười ăn, sợ ăn ở trẻ. Do đó trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé, mẹ nên thực hiện các thay đổi từ từ để bé kịp thích ứng.

Đặc biệt đối với những trẻ đang bú mẹ, khi mẹ muốn cai sữa cần thực hiện từ từ. Mẹ không nên cai sữa con một cách gấp rút.

2.6. Thực đơn nhàm chán

Thực đơn nhàm chán, các bữa ăn giống nhau, chế biến cùng một kiểu,…  có thể khiến trẻ chán ăn. Trẻ không còn hào hứng khi thức ăn được dọn ra bởi trẻ đã ăn quá nhiều lần.

Do đó, mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn để bữa ăn của con phong phú hơn. Ngoài ra, đổi mới cách chế biến thực phẩm cũng là cách để bữa ăn của con hấp dẫn hơn.

2.7. Trẻ mọc răng

Mẹ nên biết cho đến tận 6 tuổi, quá trình mọc răng sữa của con mới kết thúc. Vì vậy, không chỉ riêng thời điểm 1 tuổi mà ngay tại mọi lúc, khi chiếc răng sữa nhú lên bé sẽ một mực từ chối ăn uống.

Lúc này bé thường bị sốt, khó chịu, cảm thấy đau nhức và quấy rất nhiều. Do đó mà biếng ăn, lười ăn đột ngột là điều mà mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước.

2.8. Trẻ bị táo bón

Táo bón gây ra chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Táo bón gây ra chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Khi thức ăn trong bụng không tiêu hóa hết dẫn đến tình trạng táo bón. Điều này sẽ khiến trẻ khó chịu, đau bụng.

Lúc này thì không chỉ ăn mà chơi hay bú mẹ trẻ đều không hề tha thiết gì cả. Do đó, mẹ nên quan sát biểu hiện của con để đưa đi khám nếu táo bón kéo dài.

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh trong để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

2.9. Bị ốm, sốt

Ốm, sốt hay bị bệnh sẽ khiến cơ thể bé mệt mỏi. Và bé sẽ không còn muốn ăn uống gì cả. Chính vì vậy, mẹ sẽ thấy bé biếng ăn hơn dù mẹ đã làm đủ mọi cách thì cũng không thể thay đổi được gì.

Lúc này điều mẹ nên làm nhất là cho con uống nhiều nước và giúp con hạ sốt. Con nhanh khỏi ốm để trở về tình trạng sức khỏe bình thường thì biếng ăn sẽ được cải thiện.

2.10. Thận yếu, âm hư

Thận yếu, âm hư chứng tỏ sức khỏe của bé gặp vấn đề. Âm dương luôn cân bằng nhưng ở trẻ nhỏ nếu phần âm bị thiếu hụt, lượng tân dịch bị thiếu. Do đó dẫn đến tình trạng: Nóng trong, táo bón, miệng khô, biếng ăn, đổ mồ hôi trộm và có thể bị đái dầm.

3. Cách chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn

Đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn, sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân thì mẹ sẽ có phương án giải quyết phù hợp. Sau đây sẽ là một số cách chăm sóc trẻ 1 tuổi khi trẻ biếng ăn để giúp trẻ ăn ngon và hào hứng với bữa ăn hơn.

3.1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ 1 tuổi

Lựa chọn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Lựa chọn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Thay đổi thực đơn bữa ăn phong phú hơn mà vẫn cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Bổ sung vitamin từ rau củ quả và chất xơ cũng là một cách giúp trẻ dễ hấp thu và tiêu hóa. Thức ăn được tiêu hóa nhanh, trẻ sẽ cảm thấy đói hơn nên sẽ hào hứng với bữa ăn hơn.

3.2. Cách lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Một tuổi là giai đoạn bé có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào sữa mẹ. Vì vậy mẹ có thể cai sữa cho bé và bổ sung các thực phẩm có đủ dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia, cân nặng của bé 1 tuổi phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng xương, cơ và mỡ thừa. Do đó với độ tuổi này mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. Thực đơn phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm: Vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển, đặc biệt là canxi, protein, lipid.

Mỗi ngày trẻ cần bổ sung lượng dinh dưỡng như sau:

 • Nên cho bé ăn 3 bữa chính/ngày, các món ăn có thể là: Cháo, cơm, mì, súp nhưng giá trị dinh dưỡng phải tương ứng với khoảng 100 – 150g gạo.
 • Bổ sung chất béo và nên sử dụng chất béo từ thực vật như dầu gấc, dầu oliu…với lượng khoảng 30 – 140g.
 • Bổ sung chất đạm từ thịt, cá, tôm, cua, trứng…với lượng tương ứng với khoảng 100 – 120g chất đạm.
 • Rau xanh, hoa quả trong mỗi bữa ăn của bé, lượng tương ứng với khoảng 50 – 100gr.
 • Ngoài ra không quên bổ sung sữa cho bé hàng ngày.

Lưu ý khi lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi mẹ cần đặc biệt chú ý luôn có sự xuất hiện của thực phẩm chứa chất béo. Bởi chất béo sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu vitamin tan trong dầu. Do đó khi nấu các món ăn như luộc rau củ, mẹ có thể cho thêm vài giọt dầu ăn để giúp hòa tan vitamin có trong rau củ nhé.

3.3. Trẻ 1 tuổi biếng ăn dùng sản phẩm gì?

Forikid TW3 - Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, giảm nguy cơ táo bón

Forikid TW3 – Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, giảm nguy cơ táo bón

Đối với những bé dù bố mẹ đã làm mọi cách như thay đổi thực đơn, chế độ dinh dưỡng cho con mà tình trạng biếng ăn của con không cải thiện thì việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn là một lựa chọn tối ưu.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thực phẩm chức năng giúp kích thích tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ nên lựa chọn những thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe của bé mà không gây tác dụng phụ.

Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3 đã nghiên cứu bào chế sản phẩm giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

 • Sản phẩm được chiết xuất từ các loại thảo dược thiên nhiên như: Hoài sơn, Sinh địa, Đảng sâm, Táo chua, Tỳ giải, Thạch hộc, Khiếm thực, Cam thảo.
 • Sản phẩm được bào chế dưới dạng cao lỏng giúp hỗ trợ: Bổ tỳ vị, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng, giảm nguy cơ táo bón, tăng cường sức khỏe.
 • Sản phẩm dạng cao lỏng, vị ngọt thơm nên trẻ dễ uống, dễ hấp thu.

3.4. Lời khuyên cho mẹ khi trẻ 1 tuổi biếng ăn

 • Khi con biếng ăn bố mẹ hãy kiên nhẫn giới thiệu món ăn cho bé để bé quen và chấp nhận món ăn.
 • Nên giới hạn lượng sữa mỗi ngày cho bé bú, không nên vượt quá 500ml/ngày. Vì bú nhiều khiến bé no lâu, không thèm ăn nữa.
 • Không bắt ép con phải ăn gì mà nên tùy vào sở thích của bé và lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho bé mỗi ngày.
 • Không nên cho bé ăn sau khi bé vừa chơi quá mệt mà hãy cân bằng giờ ăn và giờ chơi của con hợp lý.
 • Không nên cho bé ăn nhiều bánh kẹo hay uống nước ngọt, đồ uống có ga.
 • Quy định thời gian ăn cho mỗi bữa ăn. Đối với bữa ăn chính thì không quá 30 phút, bữa ăn phụ không quá 20 phút.
 • Không nên cho bé vừa ăn vừa xem tivi, ipad, điện thoại hay đi long nhong khắp xóm làng.
 • Nên cho bé ăn cùng với cả gia đình, điều này sẽ giúp kích thích bé ăn uống cũng như việc nhìn và bắt chước các thành viên khác trong gia đình khi đang ăn.
 • Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo năng lượng cho bé vui chơi cả ngày. Bữa phụ mẹ nên lựa chọn những món ăn đơn giản, dành những món ăn hấp dẫn cho bữa chính của bé.

Xem thêm: Trẻ 9 tháng biếng ăn

Trên đây là những điều cần biết đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn. Đồng thời, là những cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn biếng ăn. Tuy nhiên, nếu trẻ biếng ăn kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra sức khỏe tổng quát và xử lý kịp thời.

[Hỏi – Đáp] Đâu là nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn và mẹ phải làm gì?
3.5 (70%) 2 votes

Tags :

Bình luận cho bài viết

[REVIEW] Kinh nghiệm chữa biếng ăn thuận tự nhiên cho bé - Forikid TW3

2019-06-10 14:11:16

[…] kêu than con biếng ăn, lười ăn. Vì vậy hôm nay em muốn chia sẻ đến chị em có con 1 tuổi biếng ăn cách chữa biếng ăn thuận tự nhiên. Đây là cách làm em đã thực hiện và có […]

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC