[Hỏi – Đáp] Đâu là nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn và mẹ phải làm gì?

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 06/04/2019 01:43:46

Hỏi: Chào bác sĩ. Con em đã được ăn dặm từ lúc 5 tháng tuổi, tuy nhiên dạo gần đây bé có tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Mỗi lần cho bé ăn em phải làm đủ cách từ đưa bé đi loanh quanh khắp xóm đến việc múa hát và thậm chí là chiều theo ý bé là cho bé xem điện thoại để bé ăn. Tuy nhiên thì tình trạng biếng ăn của con không cải thiện, thậm chí bé ngày càng biếng ăn và lì lợm hơn khi mẹ đút thức ăn cho bé.

Em rất buồn khi con khó bảo và càng lo lắng hơn khi con không ăn sẽ bị thiếu chất bởi hiện tại em đã cai sữa bé, bé không còn bú mẹ nữa. Em muốn hỏi bác sĩ em nên làm thế nào để con không còn biếng ăn nữa đây ạ.

(Mẹ Hoa – Hà Nội)

Đáp: Chào bạn. Câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của rất nhiều gia đình khác gửi về cho chúng tôi. Tình trạng trẻ biếng ăn hiện nay rất phổ biến, trở thành mối quan tâm lớn cho nhiều gia đình, nhiều bậc phụ huynh.

Để giải đáp câu hỏi của bạn, bạn có thể theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn nguyên nhân vì sao con biếng ăn và cách chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn như thế nào.

1. Trẻ 1 tuổi biếng ăn có làm sao không?

Tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng

Tình trạng trẻ 1 tuổi biếng ăn khiến cha mẹ lo lắng

Trẻ 1 tuổi biếng ăn, đặc biệt với bé nhà bạn đã cai sữa biếng ăn thì rất đáng quan ngại. Bởi biếng ăn có thể dẫn đến tình trạng bé bị thiếu chất dinh dưỡng, gây nên còi xương, suy dinh dưỡng, trẻ chậm phát triển.

Biếng ăn còn khiến cơ thể trẻ bị suy nhược, hệ miễn dịch, sức đề kháng cũng vì thế mà suy yếu theo. Điều này khiến cho trẻ dễ mắc các bệnh lý khác nhau, đặc biệt từ các yếu tố bên ngoài như thời tiết, môi trường tác động.

Xem thêm:

2. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để chữa trị phù hợp

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ biếng ăn để chữa trị phù hợp

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Bé nhà bạn có thể gặp phải một hay một vài nguyên nhân trong các nguyên nhân được liệt kê dưới đây.

2.1. Trẻ ăn nhiều bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh

Bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh là những món ăn được nhiều trẻ em yêu thích. Tuy nhiên trong những loại thực phẩm này chứa nhiều đường, và nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe của bé.

Đặc biệt chúng gây nên tình trạng không cảm giác đói, chính vì vậy trẻ không thèm ăn, khi đến bữa ăn thường không muốn ăn.

2.2. Ăn nhiều bữa phụ

Nhiều phụ huynh cho răng nên cho trẻ ăn nhiều bữa phụ để trẻ khỏe mạnh, nhanh lớn. Và khi trẻ hào hứng với các bữa phụ là bánh kẹo, đồ ăn nhanh thì thường cho bé ăn không kiểm soát.

Điều này là suy nghĩ sai lầm và là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, đến bữa ăn chính thì thờ ơ, từ chối, thậm chí là cự tuyệt với đồ ăn.

2.3. Trẻ mải chơi

Quá ham chơi cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Quá ham chơi cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Nhiều bé rất ham chơi, mức độ ham chơi có thể đến mức chơi quên ăn, chơi không cần ăn, chơi không cần ngủ. Bé thậm chí chơi đến mức quên cả cơn đói bụng của bản thân luôn.

Điều này sẽ khiến bé khi đến bữa không có cảm giác đói, không còn muốn ăn nữa. Lâu dần sẽ bị lười ăn, biếng ăn.

2.4. Bị ép ăn hình thành tâm lý sợ ăn

Một số bố mẹ khi con thờ ơ với thức ăn thường quát con với mong muốn con vì sợ bị quát mà sẽ ăn nhiều và ăn nhanh hơn. Tuy nhiên mặt trái của nó là sẽ hình thành tâm lý sợ ăn ở con, dẫn đến chỉ khi nào bố mẹ quát thì con mới ăn.

 • Trẻ ăn một cách thụ động dẫn tới bữa ăn như cực hình, bé chỉ ăn do bị ép nên thức ăn thường sẽ không hấp thu hết dinh dưỡng.
 • Tình trạng ăn do bị ép này cũng sẽ khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn nhiều.
 • Trẻ dễ bị táo bón và gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa hơn.

2.5. Không quen với chế độ dinh dưỡng mới

Thay đổi chế độ dinh dưỡng đột ngột khiến trẻ chưa thích nghi kịp thời cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ biếng ăn, lười ăn, sợ ăn. Do đó trước khi thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé mẹ nên thực hiện các thay đổi từ từ để bé kịp thích ứng.

Đặc biệt đối với những trẻ đang bú mẹ, khi mẹ muốn cai sữa cần thực hiện từ từ, dần dần chứ không nên cai sữa con một cách gấp rút.

2.6. Thực đơn nhàm chán

Một thực đơn nhàm chán, bữa ăn nào cũng giống bữa ăn nào, các thực phẩm được chế biến một kiểu, không có sự đổi mới cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị ngán, trẻ không còn hào hứng khi thức ăn được dọn ra bởi thức ăn này trẻ đã ăn quá nhiều lần.

Do đó mẹ nên chú ý thường xuyên thay đổi thực đơn để thực đơn của con phong phú hơn. Ngoài ra đổi mới các chế biến thực phẩm cũng là một sáng kiến tuyệt vời để bữa ăn của con hấp dẫn hơn mẹ nhé.

2.7. Trẻ mọc răng

Mẹ nên biết cho đến tận 6 tuổi, quá trình mọc răng sữa của con mới kết thúc. Vì vậy, không chỉ riêng thời điểm 1 tuổi mà ngay tại mọi lúc, khi chiếc răng sữa nhú lên bé sẽ một mực từ chối ăn uống

Lúc này bé thường bị sốt, khó chịu, cảm thấy đau nhức và quấy rất nhiều. Do đó mà biếng ăn, lười ăn đột ngột là điều mà mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước.

2.8. Trẻ bị táo bón

Táo bón gây ra chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Táo bón gây ra chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Khi thức ăn trong bụng không tiêu hóa hết dẫn đến tình trạng táo bón sẽ khiến trẻ khó chịu, thậm chí là đau bụng.

Lúc này thì không chỉ ăn mà chơi hay bú mẹ trẻ đều không hề tha thiết gì cả. Do đó lúc này mẹ nên quan sát biểu hiện của con để kịp thời đưa đi khám bác sĩ nếu tình trạng táo bón kéo dài.

Ngoài ra mẹ nên bổ sung nhiều chất xơ từ rau xanh trong khẩu phần ăn của con để giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn.

2.9. Bị ốm, sốt

Ốm, sốt hay bị bệnh sẽ khiến cơ thể bé mệt mỏi. Lúc này bé sẽ không còn muốn ăn uống gì cả. Chính vì vậy mà mẹ sẽ thấy bé biếng ăn hơn dù mẹ đã làm đủ mọi cách thì cũng không thể thay đổi được gì.

Lúc này điều mẹ nên làm nhất là cho con con nhiều nước và giúp con hạ sốt, nhanh khỏi ốm để trở về tình trạng sức khỏe bình thường.

2.10. Thận yếu, âm hư

Thận yếu, âm hư chứng tỏ sức khỏe của bé gặp vấn đề. Trong cơ thể thì âm dương luôn cân bằng nhưng ở trẻ nhỏ phần âm bị thiếu hụt, lượng tân dịch bị thiếu dẫn đến tình trạng nóng trong, táo bón, miệng khô, biếng ăn, đổ mồ hôi trộm và có thể bị đái dầm.

3. Cách chăm sóc trẻ 1 tuổi biếng ăn

Đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn, sau khi đã tìm hiểu nguyên nhân thì dựa vào các nguyên nhân khác nhau mà mẹ sẽ có phương án giải quyết phù hợp. Sau đây sẽ là một số cách chăm sóc trẻ 1 tuổi khi trẻ biếng ăn để giúp trẻ ăn ngon và hào hứng với bữa ăn hơn.

3.1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ 1 tuổi

Lựa chọn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Lựa chọn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

Thay đổi thực đơn bữa ăn phong phú hơn nhưng không quên cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Bổ sung vitamin từ rau củ quả và chất xơ cũng là một cách giúp trẻ dễ hấp thu và dễ tiêu hóa sẽ giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh, trẻ sẽ cảm thấy đói hơn nên sẽ hào hứng với bữa ăn hơn.

3.2. Cách lên thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn

Một tuổi là giai đoạn bé có thể chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn sữa mẹ, chính vì vậy mẹ có thể cai sữa cho bé và thay thế vào đó là những thực phẩm bổ dưỡng như tôm, cua, cá, thịt, trứng, rau củ,.. quả để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và dưỡng chất.

Chỉ khi lên được một thực đơn đa dạng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết khi con 1 tuổi, thì mới mong đảm bảo sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não cho bé.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cân nặng của bé 1 tuổi phụ thuộc vào các yếu tố như khối lượng xương, cơ và mỡ thừa. Chính vì vậy với độ tuổi này mẹ cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý, khoa học cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển, đặc biệt là canxi, protein, lipid.

Mỗi ngày mẹ cần bổ sung lượng dinh dưỡng cho trẻ như sau:

 • Nên cho bé ăn 3 bữa chính/ngày, các món ăn có thể là cháo, cơm, mì, súp nhưng giá trị dinh dưỡng phải tương ứng với khoảng 100 – 150g gạo.
 • Không quên bổ sung chất béo và nên sử dụng chất béo từ thực vật như dầu gấc, dầu oliu…với lượng khoảng 30 – 140g.
 • Đặc biệt cần bổ sung chất đạm từ thịt, cá, tôm, cua, trứng…với lượng tương ứng với khoảng 100 – 120g chất đạm.
 • Rau xanh, hoa quả không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bé, lượng tương ứng với khoảng 50 – 100gr.
 • Ngoài ra không quên bổ sung sữa cho bé hàng ngày.

Lưu ý khi lên thực đơn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi mẹ cần đặc biệt chú ý luôn có sự xuất hiện của thực phẩm chứa chất béo, bởi chất béo sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu vitamin tan trong dầu. Do đó khi nấu các món ăn như luộc rau củ, mẹ có thể cho thêm vài giọt dầu ăn để giúp hòa tan vitamin có trong rau củ nhé.

3.3. Trẻ 1 tuổi biếng ăn uống thuốc gì?

Thuốc Forikid chữa biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Thuốc Forikid chữa biếng ăn cho trẻ 1 tuổi

Đối với những bé dù bố mẹ đã làm mọi cách như thay đổi thực đơn, chế độ dinh dưỡng cho con mà tình trạng biếng ăn của con không cải thiện thì việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp kích thích hệ tiêu hóa, giúp trẻ thèm ăn và ăn ngon miệng hơn là một lựa chọn tối ưu.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thực phẩm chức năng giúp kích thích tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên mẹ nên lựa chọn những thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thiên nhiên sẽ tốt cho sức khỏe của bé mà không gây tác dụng phụ.

Công ty cổ phần dược phẩm TW3 đã nghiên cứu bào chế sản phẩm bổ thận âm để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ.

 • Sản phẩm bổ âm được chiết xuất 100% từ các loại thảo dược thiên nhiên như hoài sơn, thục địa, củ súng, táo chua, tỳ giải, thạch hộc.
 • Sản phẩm được bào chế dưới dạng cao lỏng giúp kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
 • Sản phẩm còn giúp thanh nhiệt, giải độc, giảm các triệu chứng nóng trong, nhiệt miệng, táo bón ở trẻ, giảm mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ hiệu quả.

3.4. Lời khuyên cho mẹ khi trẻ 1 tuổi biếng ăn

 • Khi con biếng ăn bố mẹ đừng bỏ cuộc mà hãy kiên nhẫn tìm cơ hội giới thiệu món ăn cho bé để bé làm quen và chấp nhận món ăn.
 • Nên giới hạn lượng sữa mỗi ngày cho bé bú, không nên vượt quá 500ml/ngày vì quá nhiều sẽ khiến bé no lâu, không còn đói bụng, thèm ăn nữa.
 • Không nên bắt ép con phải ăn gì mà nên tùy vào sở thích của bé cũng như lượng dinh dưỡng cần cung cấp cho bé mỗi ngày mà khéo léo lựa chọn những món ăn bé thích để đưa vào thực đơn nhằm kích thích bé.
 • Không nên cho bé ăn sau khi bé vừa chơi quá mệt mà hãy cân bằng giờ ăn và giờ chơi của con hợp lý.
 • Không nên cho bé ăn nhiều bánh kẹo hay uống nước ngọt, đồ uống có ga để thay thế lượng thức ăn mà bé không chịu ăn vì điều này vừa không tốt cho sức khỏe của con vừa khiến bé hình thành thói quen xấu trong ăn uống.
 • Quy định thời gian ăn cho mỗi bữa ăn. Đối với bữa ăn chính thì không quá 30 phút, bữa ăn phụ không quá 20 phút. Nếu bé bướng ăn, từ chối ăn thì nên để bé ngồi yên trên ghế vài phút trước khi cho bé ra khỏi ghế và kết thúc bữa ăn.
 • Không nên cho bé vừa ăn vừa xem tivi, ipad, điện thoại hay đi long nhong khắp xóm làng.
 • Nên cho bé ăn cùng thời điểm với cả gia đình, điều này sẽ giúp kích thích bé ăn uống cũng như việc nhìn và bắt chước các thành viên khác trong gia đình khi đang ăn sẽ giúp bé vượt qua giai đoạn biếng ăn.
 • Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ mỗi ngày để đảm bảo năng lượng để bé vui chơi cả ngày. Đối với thực đơn bữa phụ mẹ nên lựa chọn những món ăn đơn giản, dành những món ăn hấp dẫn hơn cho bữa chính của bé.

Xem thêm: Trẻ 9 tháng biếng ăn

Trên đây là những điều cần biết đối với trẻ 1 tuổi biếng ăn, đồng thời cách giúp trẻ vượt qua giai đoạn biếng ăn để trẻ hào hứng và tận hưởng bữa ăn hơn. Tuy nhiên trong trường hợp tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài thì nên đưa trẻ đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như có phương pháp xử lý kịp thời.

[Hỏi – Đáp] Đâu là nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn và mẹ phải làm gì?
3.5 (70%) 2 votes

Tags :

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[REVIEW] Kinh nghiệm chữa biếng ăn thuận tự nhiên cho bé - Forikid TW3

2019-06-10 14:11:16

[…] kêu than con biếng ăn, lười ăn. Vì vậy hôm nay em muốn chia sẻ đến chị em có con 1 tuổi biếng ăn cách chữa biếng ăn thuận tự nhiên. Đây là cách làm em đã thực hiện và có […]

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC