11+ loại rau kích thích tiêu hóa mà các mẹ nên thuộc nằm lòng để giúp con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, không còn nỗi ám ảnh táo bón làm phiền nữa.
1. Hệ tiêu hóa không tốt hay rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ
Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn non nớt. Do đó, trẻ thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Nguyên nhân có thể do bị ảnh hưởng của một số loại thuốc hoặc do chế độ ăn không hợp lý, thói quen sinh hoạt không khoa học, không lành mạnh.
Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có những biểu hiện như: Táo bón, nôn trớ, đi ngoài phân sống, tiêu chảy, ợ hơi, đầy bụng.
2. Mẹ nên làm gì để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé
Để cải thiện hệ tiêu hóa cho bé thì mẹ nên:
- Tăng cường bổ sung nhiều chất xơ.
- Không dùng thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ
- Cung cấp lượng nước cần thiết, uống nước ấm trước hoặc sau khi ăn 1 tiếng.
- Luôn khiến trẻ cảm thấy thoải mái, trẻ không bị căng thẳng gò bó. Bởi tâm lý luôn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiêu hóa của dạ dày.
- Đừng quên bổ sung thêm chất béo lành mạnh như omega-3, omega-6.
- Tập cho trẻ thói quen ăn chậm, nhai kỹ và tập trung khi ăn.
- Khuyến khích con trẻ tích cực vận động thể chất.
Xem thêm:
3. Những món rau giúp kích thích hệ tiêu hóa, bé ăn ngon miệng
Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu nếu muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Vì vậy nếu muốn bé yêu có hệ tiêu hóa tốt, bé ăn ngon thì không thể bỏ qua những loại rau sau.
3.1. Củ dền đỏ
Củ dền đỏ được xem là “bí quyết đỏ” cho sức khỏe cơ thể. Nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, giúp cải thiện tình trạng bệnh tật như: Nhiễm toan, thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp.
Thành phần dinh dưỡng của củ dền bao gồm: Vitamin A, B1, B2, B6, C, canxi, magie, đồng, phốt pho, natri, sắt, chất chống oxy hóa betacyanin và betaxanthin. Đặc biệt trong củ dền có lượng lớn chất xơ. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, thuận lợi.
Củ dền có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau để bé ăn ngon miệng như: Nước ép củ dền, canh củ dền…
3.2. Rau bina
Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt. Đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao nhờ chứa các thành phần: 2.2g chất xơ, 2.9g protein, 0.4g chất béo, 0.14g omega-3, 0.03g omega-6 trong 100g rau cải bó xôi.
Rau bina còn chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, D, E, K, chứa folate, choline. Các khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali, natri, kẽm, đồng, mangan, selen. Đặc biệt, rau bina còn chứa các hợp chất quan trọng như: lutein, kaempferol. nitrate, quercetin, zeaxanthin,…
Nhờ thành phần chứa nhiều chất xơ nên bổ sung rau bina sẽ giúp bé: Làm sạch hệ thống tiêu hóa, giúp nhuận tràng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị táo bón.
3.4. Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm gần gũi, dễ tìm thấy. Cà rốt có chứa thành phần dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nổi bật nhất phải kể đến beta-caroten là chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể.
Trong 100g cà rốt tươi có chứa 3g chất xơ và rất nhiều nước. Qua đó kích thích hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Đồng thời làm mềm phân và kích thích nhu động ruột đẩy phân ra ngoài.
Vì vậy cà rốt là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn có lợi cho tiêu hóa của trẻ.
3.5. Cà chua
Cà chua có công dụng: Tăng cường thị lực, khỏe dạ dày, góp phần ổn định huyết áp, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu. Đặc biệt, cà chua góp phần giúp chuỗi liên kết các cơ quan tiêu hóa – tuần hoàn – tiết niệu – miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Về thành phần dinh dưỡng, cà chua có chứa: Nhiều vitamin A, C, K, B6, giàu folate, thiamin, giàu các khoáng chất kali, mangan, photpho, canxi.
Cà chua chứa lượng lớn chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa (lycopene, quercetin,…) tốt cho sức khỏe. Vì vậy, cũng giống như cà rốt, cà chua cũng là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa.
3.6. Khoai lang
Khoai lang là một trong những thực phẩm được gọi tên đầu tiên khi gặp vấn đề về tiêu hóa. Nhất là trong các trường hợp táo bón, đầy hơi bởi khả năng nhuận tràng vốn có của nó.
Với 100g khoai lang có thể cung cấp 85 kcal với các thành phần dinh dưỡng bao gồm: 0.1g lipid, 3g chất xơ, Natri 55g, Kali 337g, Đường thực phẩm 4.2g, Protein 1.6g. Ngoài ra, khoai lang còn chứa: Vitamin A, canxi, vitamin D, B12, vitamin C, sắt, vitamin b6, magie.
Như vậy, không chỉ tốt cho tiêu hóa, khoai lang còn cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Do đó đừng quên bổ sung khoai lang trong thực đơn dinh dưỡng của con mẹ nhé.
3.7. Dưa chuột
Dưa chuột hẳn là loại quả không xa lạ gì đối với tất cả mọi người. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Cung cấp nước, giải độc, giảm cholesterol trong máu, chống táo bón, tốt cho thận.
Với 100g dưa chuột có chứa: 16 kcal, 3.63g cacbonhydrat, 1.67g đường, 0.5g chất xơ, 0.11g chất béo, 0.65g chất đạm. Đồng thời, dưa chuột còn chứa: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C cùng các khoáng chất như Canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm.
Mặc dù dưa chuột chứa ít chất xơ hơn những loại rau quả khác, tuy nhiên dưa chuột lại chứa một lượng lớn nước. Sự kết hợp của chất xơ và nước có tác dụng làm tăng nhu động ruột, nhờ đó mà giảm táo bón hiệu quả.
3.8. Rau thì là
Theo các nhà dinh dưỡng học, thì là có chứa nhiều fennel, các vitamin, tecpen và chất xơ. Vì vậy thì là được xếp vào một trong những loại rau kích thích tiêu hóa có tác dụng:
- Loại bỏ độc tố gây ung thư đường ruột.
- Ngăn ngừa và phòng tránh ung thư đường ruột hiệu quả.
Hơn nữa, thì là chứa nhiều chất xơ. Do đó giúp nhuận tràng, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa. Vì vậy, giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
3.9. Củ cải đỏ
Nước ép củ cải đỏ có khả năng:
- Chứa rất nhiều chất xơ.
- Làm sạch và làm lành màng nhầy của dạ dày.
- Kích thích cơ thể sản sinh mật.
- Điều chỉnh lượng bilirubin trong máu.
- Kích thích nhu động ruột hoạt động.
Do đó, lựa chọn củ cải đỏ cho thực đơn dinh dưỡng của trẻ sẽ giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
3.10. Bắp cải
Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g bắp cải tươi bao gồm:
- Năng lượng: 24 kcal.
- Cacbonhydrat: 5.6 g
- Đường: 3.6 g
- Chất xơ: 2.3 g
- Chất béo: 0.1 g
- Chất đạm: 1.4 g
- Vitamin C: 32mg.
- Một số vitamin và khoáng chất khác nữa.
Bắp cải có tác dụng kích thích tiêu hóa bởi nó chứa nhiều chất xơ, vitamin U có tác dụng chống viêm loét, kích thích quá trình tái sinh tế bào trong niêm mạc dạ dày và ruột.
Bổ sung bắp cải trong thực đơn dinh dưỡng của trẻ sẽ giúp: Kích thích tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến đường ruột.
3.11. Dandelion Greens ( lá bồ công anh)
Bồ công anh thường được sử dụng như một loại thảo dược thiên nhiên. Bồ công anh có tác dụng trong chữa trị nhiều bệnh lý khác nhau như bệnh gan, thận.
Đông y sử dụng bồ công anh để chữa các chứng: Chán ăn, khó chịu dạ dày, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Thành phần dinh dưỡng có trong bồ công anh bao gồm: Protein, chất xơ, vitamin A, C, E, K, B6. Một số hợp chất quan trọng như: Thiamin, riboflavin, folate, cùng các khoáng chất khác như canxi, sắt, magie, photpho, kali, đồng, mangan…
3.12. Rong biển
Rong biển có tác dụng nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột, giúp hấp thu các dưỡng chất trong thức ăn. Đồng thời giúp loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài cơ thể một cách nhanh chóng.
3.13. Măng tây
Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin. Inulin là chất quan trọng giúp gia tăng những lợi khuẩn trong đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria. Ngoài ra, măng tây còn chứa rất nhiều chất xơ giúp kích thích tiêu hóa rất hiệu quả.
Do đó sử dụng măng tây để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ sẽ giúp: Kích thích tiêu hóa, bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
3.14 Rau củ muối
Rau củ muối là sự kết hợp của nhiều loại rau củ đa dạng như: Cà rốt, dưa chuột, su hào, súp lơ… Vị chua bởi quá trình lên men tự nhiên sẽ giúp bé giảm cảm giác chán ăn. Đồng thời giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Tuy vậy, mẹ không nên cho bé ăn nhiều vì có thể ảnh hưởng đến việc tiết acid dạ dày.
3.12. Lưu ý
Trong quá trình sử dụng, chế biến các loại rau mẹ chú ý một số đặc điểm sau:
- Sơ chế sạch sẽ, tốt nhất là nên ngâm nước muối 10 – 15 phút trước khi chế biến.
- Nên sử dụng nước các loại rau, củ dưới dạng nước ép. Đây là dạng tiêu hóa nhanh chóng mà vẫn giữ được đa số các thành phần dinh dưỡng.
- Khuyến khích bé ăn cả cái khi bé ăn các món như cháo, súp… để giúp tăng thể tích phân, kích thích nhu động ruột hoạt động.
- Nhiệt độ đun nấu phù hợp với từng loại rau củ. Bởi có rất nhiều loại rau sẽ bị mất chất dinh dưỡng nếu đun nấu ở nhiệt độ cao.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ về khẩu phần ăn cho bé. Điều này để tránh sử dụng nhiều hoặc lạm dụng các loại thực phẩm. Vì quá lạm dụng có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.
4. Gợi ý cho mẹ 1 một số loại quả, trái cây giúp kích thích tiêu hóa
Ngoài rau xanh thì trái cây cũng được xem là thực phẩm giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Trong trái cây có chứa nhiều vitamin và chất khoáng. Giúp bé cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng như phòng ngừa táo bón.
Một số loại trái cây được bác sĩ khuyên dùng tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ như: Chuối, táo, bơ… và một số loại quả mọng.
Xem thêm: Điểm danh những loại trái cây kích thích tiêu hóa tốt cho đường ruột
5. Những món ăn tốt cho đường ruột
Một chế độ ăn tốt cho trẻ nhỏ là sự cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng. Tức là cân bằng giữa chất béo, chất đạm, chất bột đường và chất xơ.
Mẹ có thể tham khảo một số món ăn sau:
- Cháo hạt sen: Sử dụng 15g hồng xiêm non, giã dập rồi đun với 150ml nước đến khi sôi thì chắt lấy nước, bỏ bã. Sau đó cho thêm 100g hạt sen, 50g củ mài sấy khô tán thành bột rồi cho vào nước hồng xiêm khuấy đều. Đun trên lửa nhỏ đến khi sôi thì cho thêm đường phèn vào vừa miệng là hoàn thành.
- Cháo rau sam: Cho 90g rau sam, 20g búp ổi non, 10g hồng xiêm non vào nồi đun sôi với 250ml. Sau khi sôi, chắt lấy nước, bỏ bã rồi cho 30g gạo thành bột vào nước rau ở trên. Khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi cháo chín thì mẹ nêm nếm gia vị vừa miệng. Cho bé ăn 2 bữa/ngày khi còn nóng để giữ được hương vị của cháo.
Xem thêm: 15 món ăn kích thích tiêu hóa cho trẻ
6. Forkid hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon hơn
Ngoài chế độ ăn thì các sản phẩm thảo dược cũng là lựa chọn thông minh mẹ nên tham khảo.
Một trong số đó là sản phẩm cao lỏng Forikid TW3. Thành phần của sản phẩm bao gồm:
- Sinh địa: 1,6g
- Đảng sâm: 0,8g
- Thạch hộc: 0,8g
- Tỳ giải: 0,8g
- Cam thảo: 0,6g
- Táo chua: 0,6g
- Hoài sơn: 0,6g
- Khiếm thực: 0,3g
Sản phẩm giúp hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng và giảm nguy cơ táo bón.
Cách dùng:
- Trẻ em từ 1-5 tuổi: 10 ml x 2 lần/ngày.
- Trẻ em trên 5 tuổi: 15ml x 2 lần/ngày.
Như vậy để phòng ngừa cũng như điều trị các triệu chứng rối loạn ở trẻ nhỏ thì không thể bỏ qua các loại rau kích thích tiêu hóa. Ngoài ra sử dụng các loại trái cây tươi hay sản phẩm Forikid TW3 cũng giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn.
“Với 9 năm kinh nghiệm là chuyên gia tư vấn hàng đầu về Y dược của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3, tôi không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn và đem lại những thông tin hữu ích cho người bệnh.”
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.