[REVIEW] Kinh nghiệm chữa đái dầm trẻ em

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 30/09/2019 09:59:31

Đái dầm không chỉ làm phá hủy giấc ngủ mà còn gây nên nhiều phiền toái cho cả mẹ và bé. Hãy lắng nghe những chia sẻ về bí quyết chữa đái dầm trẻ em hiệu quả từ một bà mẹ trẻ hiện đại qua bài viết sau.

Bé đái dầm gây nhiều phiền toái cho mẹ

Bé đái dầm gây nhiều phiền toái cho mẹ

Nội dung bài viết

1. Sơ lược bệnh đái dầm ở trẻ 

Tôi là Ph 34 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Con tôi lúc trước hay bị đái dầm khi ngủ. Không chỉ làm bé cảm thấy khó chịu mà cả tôi cũng rất mệt mỏi vì phải giặt giũ, thay ga giường suốt.

Nhưng từ khi áp dụng các phương pháp trị đái dầm dân gian do ngoại bé chỉ dạy. Tôi cảm thấy bé giảm đái dầm hẳn ra và đến giờ thì tình trạng này không còn xảy ra nữa.

Bài viết này chính là tổng hợp những phương pháp tôi sử dụng cho bé nhà và một vài phương pháp trị đái dầm khác đã thu thập được. Xin gửi đến các bố mẹ làm tài liệu tham khảo.

Bé thường xuyên đái dầm khiến mẹ phải thay ga gối thường xuyên

Bé thường xuyên đái dầm khiến mẹ phải thay ga gối thường xuyên

1.1. Đái dầm là gì?

Đái dầm là một triệu chứng phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi chúng chưa học được cách kiểm soát cơ thể.

Khi lớn dần lên, khả năng cảm nhận và làm chủ cơ thể càng được càng tốt. Chứng đái dầm cũng ngày càng được cải thiện và hầu như sẽ hết hoàn toàn khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì.

1.2. Tỷ lệ đái dầm ở trẻ em

Những số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ đái dầm ở các bé dưới 5 tuổi lên đến 85%, trong khi chỉ có 2% số bé vẫn đái dầm đến 15 tuổi. Ngoài ra, một số vấn đề về đái dầm bố mẹ có thể chưa biết:

 • Đái dầm xuất hiện ở bé trai nhiều hơn các bé gái;
 • Đái dầm có thể do di truyền;
 • Bé hết đái dầm trong một khoảng thời gian dài vẫn có thể tái phát trở lại;
 • Đái dầm không chỉ do trẻ lười mà còn có thể do nhiều nguyên nhân khác tác động.

Đái dầm là một triệu chứng khá bình thường. Tuy nhiên nếu bé đã lớn vẫn thường xuyên đái dầm hoặc đái dầm nhưng điều trị nhiều cách vẫn không khỏi thì đó quả thực là một vấn đề mà bố mẹ cần phải xem xét.

2. Nguyên nhân đái dầm ở trẻ em

Đái dầm có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, để có được hướng giải quyết thích hợp thì việc tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân chính là điều đầu tiên mà các bố mẹ cần phải giải quyết.

2.1. Giảm dung tích chức năng bàng quang

Bàng quang là nơi tồn chứa của nước tiểu trước khi chúng được đào thải ra ngoài qua đường niệu đạo. Nếu bàng quang đầy, cơ thể sẽ sản sinh ra cảm giác buồn tiểu bắt buộc bé phải đi vệ sinh.

Do đó nếu dung tích bàng quang nhỏ, bé sẽ phải đi tiểu thường xuyên hơn những bé bình thường, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên chứng đái dầm ở trẻ.

2.2. Tăng sản xuất nước tiểu về đêm 

Bé uống nhiều nước trước khi đi ngủ hoặc sử dụng các loại thức ăn, đồ uống có tác dụng kích thích sản sinh nước tiểu sẽ sản xuất nhiều nước tiểu hơn trong khi ngủ.

Điều này có tác động trực tiếp đến việc làm đầy bàng quang và khiến bé phải đi tiểu. Nếu trẻ không thể thức dậy để thực hiện vệ sinh, đái dầm xảy ra là điều vô cùng hiển nhiên.

2.3. Thận âm hư

Thận âm hư không chỉ gây đái dầm cho trẻ mà còn gây nhiệt miệng

Thận âm hư không chỉ gây đái dầm cho trẻ mà còn gây nhiệt miệng

Theo Đông Y nhận định, nguyên nhân gây nên chứng đái dầm chính là do thận âm hư. Khí hư hàn không tác động được lên bàng quang để thúc đẩy quá trình bài tiết bình thường.

Ngoài ra, đái dầm cũng còn có thể do một số nguyên nhân khác như tỳ khí hư nhược, phế khí, cơ thể suy nhược,…

Thận âm hư không chỉ là nguyên nhân chính gây nên triệu chứng đái dầm ở trẻ. Mà còn gây nên nhiều bệnh lý khác cho cơ thể như: suy nhược cơ thể, khô hanh, nóng trong người, táo bón, nhiệt miệng,…

2.4. Ngủ quá sâu không thể tỉnh giấc

Những bé có thói quen ngủ say, ngủ sâu giấc có thể không cảm nhận được cơn buồn tiểu của cơ thể. Cứ như thế bé để cho quá trình tiểu tiện được diễn ra một cách tự nhiên trong lúc ngủ, sinh ra hiện tượng đái dầm.

2.5. Các yếu tố tâm lý

Một số trường hợp có thể tác động đến tâm lý của bé gây nên cảm giác sợ hãi, ngại ngùng hoặc không dám xin đi vệ sinh như: lạ chỗ, sợ ma, lười biếng, sợ ba mẹ la mắng,… Sẽ khiến trẻ nhịn tiểu và đến một lúc nào đó không còn khả năng nhịn nữa, bé sẽ đái dầm.

2.6. Thói quen không tốt khi tắm

Bé tắm không sạch, mải mê đùa nước mà quên đi việc quan trọng nhất là vệ sinh cơ thể khiến bộ phận sinh dục không được kỳ rửa cẩn thận.

Việc làm này dường như chỉ tỏ ra bẩn một tí nhưng trên thực tế chúng có thể gây nên nhiễm trùng đường niệu đạo – một nguyên nhân của chứng đái dầm ở bé.

2.7. Không sản xuất đủ hormon chống lợi tiểu ADH

Hormon ADH có tác dụng giảm lượng nước tiểu sản xuất, giúp điều hòa và ổn định hoạt động bài tiết của bé. Nếu lượng hormon này không được sản sinh đủ. Có thể khiến nước tiểu được sản xuất nhiều hơn làm bé đi tiểu thường xuyên. Tần suất đi tiểu tăng lên là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng đái dầm ở bé.

2.8. Những bất thường của hệ thống thần kinh

Hệ thần kinh hoạt động không ổn định, khả năng cảm nhận nhu cầu đi tiểu không được thể hiện dẫn đến bé không thể kiểm soát được nhu cầu sinh lý của cơ thể, dẫn đến đái dầm trong lúc ngủ.

2.9. Sự thay đổi hormone vào tuổi dậy thì

Vào tuổi dậy thì, các hormone trong cơ thể bé thay đổi dẫn đến những triệu chứng khác lạ có thể xảy ra, đái dầm là một ví dụ điển hình.

Nếu hàm lượng hormone ADH bị giảm sút, lượng nước tiểu sản xuất ra nhiều hơn bình thường dẫn đến việc trẻ có thể bị đái dầm trong khi ngủ.

2.10. Do di truyền

Đái dầm có liên quan mật thiết đến sự di truyền. Các nghiên cứu cho thấy, bé được sinh ra trong gia đình có bố hoặc mẹ đã từng xuất hiện đái dầm sẽ có khả năng mắc đái dầm cao hơn những trẻ bình thường.

Theo các số liệu thống kê được: Nếu trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đã từng bị đái dầm thì bé có đến 75% sẽ mắc lại triệu chứng này. Nếu một trong bố hoặc mẹ đã từng đái dầm thì tỷ lệ này đạt 44% và nếu không ai từng xuất hiện triệu chứng trên thì tỷ lệ xuất hiện ở bé chỉ đạt 15%. Thật bất ngờ đúng không nào!

2.11. Táo bón

Trẻ bị táo bón là một trong những nguyên nhân khiến đái dầm

Trẻ bị táo bón là một trong những nguyên nhân khiến đái dầm

Khi táo bón, trực tràng trương phình có thể chèn ép bàng quang gây tín hiệu giả như lúc bàng quang đầy, làm cơ thể sản sinh ra nhu cầu tiểu tiện làm trẻ đi vệ sinh nhiều lần.

2.12. Giải phẫu lỗi

Các lỗi sau giải phẫu có thể vô tình gây ảnh hưởng đến cấu trúc bình thường của hệ thống bài tiết nước tiểu của cơ thể làm chúng hoạt động khó khăn và trở nên bất thường hơn.

2.13. Chứng ngưng thở khi ngủ

Trẻ có thể đái dầm nếu đường thở của bé bị tắc nghẽn trong lúc ngủ. Thông thường, đái dầm sẽ là triệu chứng báo hiệu phổ biến của một số loại bệnh cản trở đường hô hấp như viêm amidan, viêm vòm họng, nghẹt mũi,…

2.15. Các bệnh lý

Bệnh lý chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong danh sách các nguyên nhân gây nên chứng đái dầm ở bé. Người ta ước tính rằng, số lượng bé mắc chứng đái dầm do bệnh lý chỉ chiếm 3% trong tổng số các bé xuất hiện triệu chứng này.

Các bệnh lý về đường tiết niệu, hệ thống thần kinh liên quan, tiểu đường,…cũng có thể gây ra chứng đái dầm ở trẻ.

3. Thực phẩm giúp chữa đái dầm trẻ em

3.1. Giấm táo 

Giấm táo không chỉ mang lại hiệu quả giảm acid trong dạ dày, giảm kích ứng ruột, chứa nhiều khoáng chất mà còn giúp chữa đái dầm trẻ em hiệu quả.

Bố mẹ có thể pha loãng giấm táo và cho bé sử dụng từ 1-2 lần mỗi ngày, đái dầm sẽ giảm một cách rõ rệt.

3.2. Quả lý gai Ấn Độ

Bố mẹ có thể cắt nhỏ quả lý gai Ấn Độ, trộn thêm với mật ong, nghệ và sử dụng như một bài thuốc điều trị đái dầm cho bé.

Đây là một phương pháp chữa đái dầm rất hiệu quả, chỉ sau từ 1-2 tuần, chứng đái dầm ở bé sẽ được cải thiện đáng kể.

3.3. Quả óc chó và nho khô

Quả óc chó kết hợp với nho khô là bài thuốc dân gian chữa đái dầm trẻ em rất tốt, lại vừa bổ sung nhiều dưỡng chất quý báu từ hai loại thực phẩm này.

Bố mẹ nên cho bé ăn một vài quả óc chó kèm theo nho khô mỗi bữa tối trước khi đi ngủ để hạn chế tình trạng đái dầm về đêm.

3.4. Nước ép nam việt quất

Chữa đái dầm trẻ em bằng nước ép nam việt quất

Chữa đái dầm trẻ em bằng nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quốc được cho là rất có lợi cho thận và giúp ổn định hoạt động của hệ bài tiết nước tiểu. Do đó, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng một ly nhỏ nước ép nam việt quốc hàng ngày để hạn chế chứng đái dầm ở bé.

3.5. Đường thốt nốt

Đường thốt nốt mang đến hiệu quả làm tăng lượng nhiệt cơ thể, khiến chứng đái dầm được hạn chế. Bố mẹ có thể cho bé sử dụng đường thốt nốt bằng cách thay thế cho gia vị đường thông thường. Hoặc có thể rang mè với đường thốt nốt và cho vào một ít muối.

3.6. Râu ngô

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm trẻ em bằng dâu ngô

Bài thuốc dân gian chữa đái dầm trẻ em bằng dâu ngô

Râu ngô không phải là một thứ bỏ đi khi sử dụng ngô. Nó còn là một bài thuốc mang lại hiệu quả điều trị đái dầm rất tốt cho trẻ nhỏ.

Bố mẹ hãy dùng râu ngô, cho vào ấm và nấu lấy nước cho bé uống từ 1-2 lần mỗi ngày. Sau khoảng một tuần sử dụng, chứng đái dầm sẽ dần thuyên giảm và không còn xuất hiện nữa.

3.7. Hạt mù tạt

Bố mẹ có thể cho một nửa muỗng cafe hạt mù tạt vào nước ấm và cho bé uống vào mỗi buổi tối.

Hạt mù tạt có nhiều công dụng tốt cho đường tiết niệu của bé. Nhất là điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu. Vì thế tình trạng đái dầm của bé sẽ được cải thiện dần với việc sử dụng hạt mù tạt hàng ngày.

3.8. Chuối 

Quả chuối rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra, chuối còn có nhiều kali rất tốt cho bàng quang và thận. Cho bé ăn chuối hàng ngày có thể giúp cải thiện hoạt động của hệ bài tiết, giảm đái dầm rõ rệt.

3.9. Mật ong

Mật ong không chỉ chứa nhiều dưỡng chất cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nó còn có nhiều công dụng trong việc hạn chế và ngăn ngừa bệnh tật cho cơ thể con người.

Mật ong còn có tác dụng hấp thụ và giữ chất lỏng. Cho bé sử dụng nửa thìa mật ong mỗi ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế việc buồn tiểu vào ban đêm, ngăn ngừa đái dầm hiệu quả.

3.10. Cây hẹ

Dùng cây hẹ nấu lấy nước cho bé uống hằng ngày

Dùng cây hẹ nấu lấy nước cho bé uống hằng ngày

Nhiều năm về trước khi sự xuất hiện của các loại thuốc Tây Y chưa phổ biến. Hẹ là cái tên đầu tiên được liên tưởng mỗi khi các bé gặp vấn đề về tiểu đêm, đái dầm.

Bố mẹ có thể bổ sung hẹ vào bữa ăn hàng ngày của bé hoặc nấu lấy nước cho bé uống đều đặn hàng ngày. Đái dầm sẽ dần khỏi chỉ sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng.

3.11. Cây tầm ma

Cây tầm ma có tác dụng rất tốt trong việc ổn hoạt động của hệ bài tiết cũng như tăng cường khả năng kiểm soát bàng quang của cơ thể. Do đó, bố mẹ có thể cho bé sử dụng cây tầm ma để hạn chế đái dầm, tè đêm hiệu quả.

3.12. Quế

Ăn quế thường xuyên có thể giúp điều trị chứng đái dầm rất hiệu quả. Sẽ rất tốt nếu bố mẹ có thể cho bé ăn một vỏ quế hàng ngày.

Tuy nhiên đa phần bé sẽ không thích điều này vì quế tương đối khó ăn đối với trẻ nhỏ. Thay vì cho bé ăn trực tiếp, bố mẹ có thể rắc bột quế lên các loại bánh khác và thúc trẻ ăn.

3.13. Bột yến mạch

Bột yến mạch có tác dụng giúp nâng cao sức khỏe và hạn chế nhiều loại bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Vì thế, nếu bé nhà bạn bị đái dầm, hãy cho bé sử dụng bột yến mạch thường xuyên. Để hạn chế sự xuất hiện của tình trạng này.

3.14. Một số thực phẩm khác

Ngoài ra, còn có nhiều loại thực phẩm khác mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe hệ bài tiết của trẻ như: hạt sen, tim heo, óc heo,…

Các bố mẹ có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác để bổ sung thực đơn hỗ trợ điều trị khi bé mắc chứng đái dầm.

4. Dùng sản phẩm cải thiện tình trạng đái dầm của dược phẩm TW3

Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhiều bậc bố mẹ đã lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng như một giải pháp mới, an toàn, tiện lợi và hiệu quả để cải thiện tình trạng sức khỏe cho con trẻ.

Sản phẩm trị đái dầm Forikid TW3 cải thiện chứng táo bón, giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn

Sản phẩm từ các thảo dược Forikid TW3 cải thiện tình trạng đái dầm cho trẻ

Một trong số đó, sản phẩm cao lỏng cải thiện tình trạng đái dầm của dược phẩm TW3  với những thành phần tự nhiên như:

 • Thục địa
 • Thạch hộc
 • Táo chua
 • Tỳ giải
 • Hoài sơn
 • Củ súng

Sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên và được bào chế dưới dạng cao lỏng rất tiện dụng, dễ uống. Nhờ đó, sản phẩm cao lỏng cải thiện tình trạng đái dầm của dược phẩm TW3 mang lại những hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe. Lấy việc bồi bổ thận âm làm căn nguyên để giải quyết nhiều vấn đề về sức khỏe trẻ nhỏ.

Sản phẩm cao lỏng của dược phẩm TW3 mang lại những tác động:

 • Kích thích tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng.
 • Thanh nhiệt, giải độc, bổ thận âm, giúp điều trị các chứng nóng trong người, nhiệt miệng.
 • Điều trị chứng đổ mồ hôi trộm.
 • Cải thiện tình trạng đái dầm.

Thực phẩm chức năng giúp bổ thận âm của dược phẩm TW3 là sản phẩm chất lượng, hiệu quả và dễ uống, rất phù hợp sử dụng cho trẻ nhỏ.

5. Điều chỉnh thói quen sinh hoạt để chữa đái dầm trẻ em

5.1. Tập cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ

Bố mẹ nên tập cho bé thói quen đi vệ sinh  đúng giờ. Từ đó, tạo phản xạ có điều kiện giúp trẻ có thể tự cảm thấy buồn tiểu mỗi khi đến khung giờ chỉ định.

Phương pháp này không chỉ giúp cơ thể bé đào thải nước tiểu mà còn tập cho bé thói quen đi tiểu tiện, tránh việc ham chơi, lười biếng,…mà bỏ qua nhu cầu của cơ thể.

5.2. Phân bố thời gian uống nước trong ngày hợp lý

Bên cạnh việc chú tâm bổ sung lượng nước cần thiết cho bé. Bố mẹ cũng nên phân bố thời gian uống nước trong ngày làm sao để hợp lý nhất.

Lượng nước dung nạp vào cơ thể nên được phân bố đều theo suốt thời gian hoạt động trong ngày của bé. Tránh việc uống nước quá nhiều, gây áp lực lên thận và bàng quang, nhất là trước khi đi ngủ.

5.3. Hạn chế thực phẩm có chứa caffeine, thức uống hương vị nhân tạo

Caffeine, gas và các chất tạo mùi có thể thúc ép thận làm việc nhiều hơn và sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn. Bố mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng các loại thực phẩm chứa các nhóm chất này, đặc biệt là vào buổi tối.

5.4. Tránh thực phẩm tính mát lợi tiểu

Các loại thực phẩm tính mát như nước dừa,…có thể kích thích sản sinh nước tiểu và yêu cầu bé đi vệ sinh nhiều hơn.

Bố mẹ không nên cho bé sử dụng các loại thực phẩm này. Nhất là vào ban đêm để hạn chế đái dầm xuất hiện.

Ngoài ra, các loại thực phẩm có tính đắng, chát, chua, cay,…cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và cả hệ bài tiết, đặc biệt là thận. Do đó, bố mẹ cũng nên cho bé ăn những nhóm thực phẩm này luôn nhé.

5.5. Không la mắng

Trò chuyện với bé thường xuyên giúp bé bớt căng thẳng

Trò chuyện với bé thường xuyên giúp bé bớt căng thẳng

Nhiều mẹ thường hỏi em “Trẻ đái dầm phải làm sao?”. Bên cạnh việc thực hiện những biện pháp nêu trên thì trò chuyện cùng trẻ là giải pháp mà mẹ nên lưu ý.

Bé bị đái dầm phần lớn sẽ nảy sinh ra tâm lý xấu hổ, dè dặt và ngại thổ lộ với người khác.

Do đó, bố mẹ không nên la mắng hay phàn nàn bé. Vì sẽ chỉ làm bé càng tự ti hơn về bản thân và sinh ra sự giấu giếm, khiến quá trình điều trị càng trở nên khó khăn hơn.

5.6. Suy nghĩ tích cực, trò chuyện cùng bé

Luôn giữ bình tĩnh, tìm kiếm nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho bé. Chính là những gì cần thiết phải làm đối với bậc bố mẹ đang có con nhỏ mắc chứng đái dầm.

Bên cạnh đó, bố mẹ không nên quá lo lắng mà suy nghĩ tiêu cực sẽ làm mọi chuyện rắc rối thêm mà thôi. Hãy trò chuyện cùng bé, tạo sự quan tâm, gần gũi để gợi mở những góc khuất trong lòng bé.

Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bố mẹ trong việc điều trị và theo dõi tình trạng đái dầm của bé.

5.7. Khen ngợi khi bé tiến bộ

Hãy khen ngợi bé khi bé tiến bộ. Điều này sẽ làm bé thích thú, tự hào và ngày càng phấn khởi. Bé sẽ hợp tác hơn với bố mẹ để điều trị đái dầm, giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả và nhanh khỏi.

5.8. Dùng chuông báo đái dầm

Bố mẹ có thể cho bé sử dụng quần hoặc tã lót được gắn với thiết bị báo ẩm để phòng tránh đái dầm. Khi bé tiết ra một lượng nhỏ nước tiểu, thiết bị cảm ứng sẽ nhận biết được và báo động. Lúc này trẻ sẽ bị đánh thức và dậy đi tiểu.

5.9. Trang bị tã, quần áo cho con

Bố mẹ có thể trang bị thêm quần áo sạch cho bé để thay mỗi khi bé đái dầm. Việc làm này không làm đái dầm biến mất nhưng nó giúp cả bé lẫn bố mẹ cảm thấy thoải mái hơn và tiếp tục giấc ngủ ngon hơn. 

Đối với các trẻ nhỏ hơn, bố mẹ có thể sử dụng tã lót, tã quấn hoặc tã quần,..rất tiện lợi.

5.10. Bao bọc nệm cẩn thận

Bố mẹ có thể bao bọc nệm với tấm trải hút ẩm để ngăn ngừa việc bé đái dầm gây ướt nệm, hạn chế được công giặt giũ.

Tấm trải có thể dễ dàng tìm thấy ở nhiều cửa hàng hiện nay. Do đó không quá khó để bố mẹ có thể tìm mua và sử dụng.

5.11. Để trẻ phụ dọn giường

Hãy để bé phụ dọn giường nhằm giúp bé nhận thức rằng việc mình đái dầm có thể gây ra nhiều rắc rối cho bố mẹ như thế nào. Từ đó bé tự cảm thấy có lỗi và tạo được ý thức tự giác, phối hợp với bố mẹ để điều trị đái dầm.

5.12. Một số giải pháp khác

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp khác để điều trị chứng đái dầm cho trẻ như:

5.12.1. Massage

Bố mẹ có thể massage bụng dưới cho bé với dầu oliu. Để tăng cường hoạt động của các cơ, nhất là cơ bàng quang.

Từ đó giúp cải thiện khả năng kiểm soát bàng quang của trẻ. Giúp hạn chế và điều trị chứng đái dầm hiệu quả.

5.12.2. Bài tập bàng quang

Bàng quang yếu, kém phát triển là nguyên nhân hàng đầu gây nên chứng đái dầm ở bé. Vì thế, bố mẹ có thể cho bé làm quen với một số bài tập nhỏ để giúp bàng quang khỏe mạnh hơn.

 • Khi bé mắc tiểu, hãy dặn bé nên nhịn từ 10 – 15 phút để tăng khả năng co dãn và kiểm soát bàng quang của bé;
 • Cho bé uống nhiều nước để tăng cường sự vận động và khả năng co dãn của bàng quang;
 • Tập thói quen vận động cho bé.

6. Mẹo chữa đái dầm ở trẻ từ dân gian

6.1. Từ màng mề gà

Dân gian từ xưa đã tìm ra phương thức chữa đái dầm trẻ em vô cùng kỳ diệu. Chỉ với loại dược liệu dễ tìm, dễ thực hiện và dễ dùng – màng mề gà. Bố mẹ có thể tham khảo cách sử dụng như sau:

 • Dùng màng mề gà, sao vàng, sau đó tán bột. Cho bé uống 2 lần mỗi ngày với liều lượng từ 2-6g. Tốt nhất nên dùng vào lúc đói bụng;
 • Màng mề gà với tang phiêu tiêu, mỗi loại từ 4-12g, liều lượng bằng nhau. Nấu với khoảng 400ml nước đến khi sắc còn 60-100ml. Cho bé uống ngày 2 lần, trước mỗi bữa ăn.

Màng mề gà có tác dụng trị đái dầm rất tốt. Bố mẹ có thể cho bé sử dụng theo phương thức này chứng đái dầm sẽ giảm rõ rệt

6.2. Rau bầu đất

Rau bầu đất cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ

Rau bầu đất cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ

Dùng rau bầu đất nấu canh ăn hàng ngày hoặc sắc cho bé uống. Giúp cải thiện tình trạng đái dầm rất hiệu quả. Rau bầu đất là một loại rau rất ngon, vừa có thể giúp bé điều trị đái dầm vừa bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Một vài tin đồn thất thiệt cho rằng, ăn rau bầu đất có thể gây ung thư. Tuy nhiên trái ngược hoàn toàn với tin đồn đó. Rau bầu đất không chỉ không gây hại đến sức khỏe mà còn có nhiều dấu hiệu tích cực giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư nguy hiểm.

6.3. Từ rễ cây hoa hồng dại, hạt tơ hồng, ngũ bội tử

Sắc bài thuốc sau với 600ml nước, bao gồm:

 • Rễ cây hoa hồng dài 60g
 • Hạt tơ hồng 12g
 • Ngũ bội tử 12g

Đun đến khi thuốc sắc lại còn khoảng 400ml là có thể tắt lửa. Bố mẹ chia cho bé uống ngày 3 lần, kiên trì sử dụng sau một thời gian chứng đái dầm ở trẻ sẽ thuyên giảm.

6.4. Chữa đái dầm bằng rau ngót

Rau ngót có tính mát, giúp tiêu độc, hoạt huyết, lợi tiểu, được nhiều người lựa chọn làm phương thuốc tự nhiên để điều trị đối với nhiều loại bệnh khác nhau.

Sử dụng rau ngót nấu canh hoặc nấu với nước cho bé sử dụng thường xuyên. Có thể chữa đái dầm trẻ em và ngăn ngừa tái phát.

Ngoài những bài thuốc trên bố mẹ có thể tham khảo: Top 20 thuốc đái dầm trẻ em

7. Món ăn chữa đái dầm trẻ em

Bên cạnh các phương pháp điều trị, bố mẹ có thể bổ sung một số món ăn bổ dưỡng. Để hỗ trợ việc điều trị đái dầm được nhanh chóng và hiệu quả.

7.1. Canh hẹ nấu óc heo

Hẹ đem nấu canh với óc heo, đậu phụ, sau đó nêm nếm cho vừa miệng. Sẽ tạo thành món ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng. Đây là món ăn có tác dụng bổ âm, chữa đái dầm trẻ em rất tốt.

7.2. Củ sen hầm xương dê

Canh củ sen hầm xương dê  hỗ trợ trị đái dầm cho bé

Canh củ sen hầm xương dê hỗ trợ trị đái dầm cho bé

Hầm xương dê với củ sen, nêm nếm thêm gừng, hành và các gia vị cần thiết. Dùng món này cho bé sử dụng như một món ăn thông thường.

Củ sen hầm xương dê có tác dụng bổ thận kiện tỳ, bổ âm, rất hiệu quả đối với việc điều trị các chứng đái dầm.

7.3. Tim heo hầm tua sen

Tim heo sau khi mua về hãy làm sạch. Sau đó nhồi hạt sen, táo đỏ, khiếm thực và các gia vị cần thiết vào, khâu lại và đem ninh nhừ.

Bố mẹ hãy chia nhỏ khẩu phần và cho bé ăn ngày 2 lần. Giúp dưỡng âm, bổ tỳ thận, hạn chế đái dầm hiệu quả.

7.4. Súp cà rốt dạ dày heo

Súp cà rốt dạ dày heo rất thơm ngon, nhiều dưỡng chất. Đặc biệt có tác dụng hỗ trợ điều trị đái dầm rất tốt.

Để thực hiện, bố mẹ hãy hầm dạ dày heo đến khi mềm. Sau đó cho cà rốt, khoai tây vào và nấu chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt lửa.

Hãy cho bé ăn hàng ngày như một món ăn thông thường. Vừa chữa đái dầm vừa tốt cho sức khỏe.

7.5. Nộm thịt vịt

Thịt vịt sau khi luộc chín, xé nhỏ và trộn với ngó sen, bắp cải, cà rốt, lạc. Làm thành món nộm ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng. Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng bổ thận âm, ngăn ngừa và điều trị đái dầm rất hiệu quả.

7.6. Chè hạt sen đậu đen

Hạt sen cùng với đậu đen, vỏ quýt, táo đỏ, đường cát nấu thành chè ăn rất ngon miệng. Chè hạt sen đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, bổ thận, chữa đái dầm rất tốt cho trẻ nhỏ.

Xem thêm: 5 phương pháp chữa dứt điểm đái dầm

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ tìm ra cách chữa đái dầm trẻ em phù hợp nhất.

[REVIEW] Kinh nghiệm chữa đái dầm trẻ em
5 (100%) 1 vote

Tags :

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC