[Kinh nghiệm] Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 13/11/2019 15:59:51

Khá nhiều bà mẹ hiện nay lại đang gặp rắc rối để nấu những món cháo ngon cho bé. Bởi để có cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng, hợp khẩu vị mà lại khoa học không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy mẹ đừng bỏ qua bài tổng hợp những chia sẻ thực tế về cách nấu cháo của các mẹ sau đây.

1. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng cần tiêu chí gì?

1.1. Biết được khẩu vị của trẻ

Mỗi bé sẽ có một khẩu vị, một sở thích riêng biệt. Có bé sẽ thích món cháo lỏng, có bé lại thích món cháo được nấu đặc, nhiều bé lại thích cháo được nêm mặn, ngọt, bùi, béo… theo đúng khẩu vị của riêng mình.

Chỉ cần nắm được khẩu vị của bé thì chắc chắn món ăn của mẹ sẽ trở nên hấp dẫn hơn, giúp bé ăn được nhiều và ngon miệng hơn.

1.2. Đa dạng thực đơn

Một món ngon nhưng nếu phải ăn quá thường xuyên cũng sẽ hóa nhàm chán. Thay vào đó thì các mẹ hãy đa dạng hóa thực đơn bằng những món ăn mới.

Các mẹ có thể tùy thuộc vào từng thời điểm, từng mùa để chọn ra những nguyên liệu tươi ngon nhất. Từ đó hình thành nên thực đơn linh hoạt cho bé thay vì bắt bé phải ăn đi ăn lại những món cháo cũ.

1.3. Món cháo cho trẻ ăn ngon miệng cần đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng

Một yếu tố không thể không nhắc đến đó chính là mức độ dinh dưỡng của món ăn. Trong một món cháo, các mẹ nên kết hợp cả gạo, rau củ, chất đạm như thịt, tôm, cá… một cách hài hòa.

Tỉ lệ các nguyên liệu cần được tính toán vừa vặn, tránh làm món ăn bị mất cân bằng, trở nên thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Xem thêm: 15+ thực phẩm giúp trẻ ăn ngon miệng

2. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng

2.1. Cách nấu cháo đậu đen

Cháo đậu đen món ăn thanh nhiệt kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn nhất là vào mùa nóng

Cháo đậu đen món ăn thanh nhiệt kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn nhất là vào mùa nóng

Đây là món cháo có tính hàn, thanh mát, đồng thời chứa rất nhiều vitamin bổ dưỡng, rất phù hợp với mùa hè nóng nực. Cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 30g đậu đen, 2 nắm gạo nếp, đường cát…
  • Đầu tiên thì ta sẽ đem gạo và đậu đi rửa sạch, nhặt bỏ các hạt xấu hỏng rồi ngâm trong nước khoảng 15 phút.
  • Cho gạo và đậu vào nồi để nấu nhừ với 1 lít nước. Các mẹ có thể để lửa nhỏ và nấu từ 4 – 6 tiếng để gạo và đậu được mềm hơn.
  • Sau khi gạo và đậu đã mềm thì ta tiếp tục cho đường cát vào nồi, nêm đường vừa khẩu vị của bé.

Xem thêm: Vitamin giúp trẻ ăn ngon miệng

2.2. Cháo đậu xanh cá thu

Cháo đậu xanh cá thu chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ ăn dặm

Cháo đậu xanh cá thu chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ ăn dặm

Món cháo đậu xanh cá thu là món cháo yêu thích của các bé nhà mình trong giai đoạn ăn dặm (từ 7 đến 10 tháng tuổi). Đây là món cháo rất giàu protein và khoáng chất có lợi như sắt, phốt pho, canxi, kẽm, vitamin B2, B12… Cách nấu cháo như sau:

  • Nguyên liệu: 30g cá thu, 35g gạo nấu cháo, 15g đậu xanh, gia vị và rau mùi…
  • Đem gạo và đậu xanh đi rửa sạch rồi ngâm cho mềm, đem cá thu đi rửa sạch và ướp gia vị.
  • Cho gạo và đậu vào ninh nhừ.
  • Bắc chảo lên bếp, phi hành cho thơm rồi cho cá thu vào xào sơ.
  • Khi gạo đã bắt đầu nát thì ta sẽ cho cá vào nồi, khuấy đều rồi tiếp tục đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi rắc rau mùi đã thái nhỏ lên trên.

2.3. Cháo cà rốt, hạt sen

Cháo cà rốt hạt sen là món cháo mà bé Rô nhà mình rất thích ăn dù thường ngày thì bé cũng tỏ ra khá “khó tính”. Đây là món cháo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A từ cà rốt, lại có vị thơm ngon và dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho các bé 15 tháng tuổi trở lên. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng bằng cà rốt, hạt sen như sau:

  • Nguyên liệu: 30g hạt sen, 1 củ cà rốt nhỏ, 30g thịt bò, dầu olive…
  • Đem hạt sen đi lột vỏ, bỏ tim, cà rốt gọt vỏ rồi cắt hạt lựu
  • Thịt bò đem băm nhuyễn, ướp với một chút gia vị rồi xào sơ cho thịt chín.
  • Bắc bếp để nấu gạo và hạt sen cho nhừ, sau đó cho tiếp cà rốt vào nấu. Khi các nguyên liệu đã chín mềm thì ta cho thịt vào khuấy đều.
  • Cuối cùng ta chỉ việc cho một ít dầu olive vào là xong.

2.4. Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ chứa nhiều vitamin giúp trẻ phát triển hệ xương và thị lực

Cháo tôm bí đỏ chứa nhiều vitamin giúp trẻ phát triển hệ xương và thị lực

Được đánh giá là món cháo chứa nhiều vitamin A và muối khoáng, giúp bé phát triển thị lực và hệ xương khớp, tăng cường miễn dịch… rất thích hợp cho bé từ 7 tháng tuổi ăn dặm. Cách  thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 200g bí đỏ, 200g tôm, 1 nắm gạo nếp, gia vị, hành ngò…
  • Đem gạo nếu đi vo sạch rồi ngâm nước 2 tiếng.
  • Bí đỏ đem đi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ. Tôm đem sơ chế cho sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bắc bếp để nấu gạo vào bí đỏ. Nấu cho đến khi gạo bung và bí đỏ trở nên nhừ thì cho tôm vào nấu cho nồi sôi trở lại. Nêm nếm vừa ăn.
  • Tắt bếp và rắc hành ngò lên trên.

2.5. Cháo thịt bò súp lơ xanh

Cháo thịt bò súp lơ xanh giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt

Cháo thịt bò súp lơ xanh giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt

Lúc trước thì bé nhà mình gặp phải tình trạng chậm tăng cân, thế nhưng sau một thời gian dùng cháo thịt bò súp lơ xanh thì hiện tại bé đã phát triển bình thường trở lại. Đây cũng là món cháo rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho các bé 3 tuổi trở lên. Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn cách nấu món cháo này nhé:

  • Nguyên liệu: 150g thịt bò, 50g gạo nếp, 80g súp lơ, 1 miếng phô mai, gia vị các loại…
  • Vo sạch gạo rồi ngâm nước cho mềm
  • Thịt bò rửa sạch rồi thái miếng, ướp gia vị và cho vào máy xay nhuyễn. Súp lơ cũng đem rửa sạch rồi thái thành miếng vừa ăn.
  • Cho gạo vào nấu với khoảng 600ml nước. Nấu lửa nhỏ trong thời gian dài cho tới khi cháo chín mềm.
  • Khi cháo đã chín thì cho thịt bò vào nồi, nấu cho tới khi nồi sôi trở lại. Nêm nếm vừa ăn.

2.6. Cháo thịt gà nấm rơm

Cháo thịt gà nấm rơm món ăn dễ tiêu kích thích trể ăn ngon

Cháo thịt gà nấm rơm món ăn dễ tiêu kích thích trể ăn ngon

Cháo thịt gà nấm rơm là món cháo rất dễ tiêu, giàu chất đạm và chất xơ, rất thích hợp làm món ăn dặm cho các bé từ 7 tháng  tuổi trở lên. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng như sau:

  • Nguyên liệu: 20g gạo tẻ, 15g thịt nạc gà xay nhuyễn, 2 cái nấm rơm, 2 thìa dầu ăn, gia vị.
  • Rửa sạch gạo rồi ngâm mềm. Sau đó bắc bếp lên nồi nấu với khoảng 250ml nước.
  • Khi gạo đã chín mềm thì ta cho nấm và thịt gà xay nhuyễn vào nồi nấu chín. Nêm nếm vừa khẩu vị của bé.

2.7. Cháo lươn khoai môn

Cháo lươn khoai môn món ăn ngon dễ tiêu hóa

Cháo lươn khoai môn món ăn ngon dễ tiêu hóa

Lúc trước thì bé nhà mình luôn tỏ ra kén ăn, ăn rất ít và hay quấy khóc. Thế nhưng có một món có thể gọi là khoái khẩu của bé, đó chính là cháo lươn khoai môn. Ngoài vị ngon lạ miệng thì món này được đánh giá là giàu dinh dưỡng hơn cả cháo tôm, cua, lại có tính mát, rất thích hợp với các bé 3 tuổi trở lên. Cách thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 200g thịt lươn, 100g gạo, 100g khoai môn thái nhỏ, gia vị các loại…
  • Thịt lươn đen luộc kỹ rồi lược hết xương ra, ướp một chút gia vị cho đậm đà
  • Vo gạo sạch rồi đem nấu nhừ. Tiếp tục cho khoai môn vào nấu cho chín mềm.
  • Đổ thịt lươn vào nồi nấu chín, trộn đều và nêm nếm vừa ăn.

2.8. Cháo lưỡi heo cho bé ăn dặm

Cách làm cháo lưỡi heo cho trẻ ăn dặm vô cùng đơn giản và dễ làm

Cách làm cháo lưỡi heo cho trẻ ăn dặm vô cùng đơn giản và dễ làm

Món cháo lưỡi heo là món ăn mà bé Bi nhà mình đã ăn kể từ giai đoạn 15 tháng tuổi cho tới tận bây giờ. Với lượng đạm và vitamin, khoáng chất dồi dào thì món ăn này cũng sẽ giúp các bé tăng cân mau chóng đấy. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng bằng lưỡi heo được thực hiện như sau:

  • Nguyên liệu: 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, 1 chiếc lưỡi heo, cà chua, gia vị các loại…
  • Vo gạo nếp và gạo tẻ cho sạch rồi bắc bếp lên nấu cho gạo nhừ
  • Lưỡi heo đem rửa sạch, luộc qua với nước sôi rồi thái thành miếng vừa ăn.
  • Phi tỏi cho thơm rồi cho cà chua vào xào chín, tiếp tục cho lưỡi heo vào xào cho săn lại.
  • Trộn phần cà chua, lưỡi heo vừa nấu với cháo trắng và nêm nếm lại cho vừa ăn.

2.9. Cháo bồ câu nấu đậu xanh

Cháo đậu bồ câu đậu xanh chứa nhiều đạm và chất béo kích thích vị giác ở trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Cháo đậu bồ câu đậu xanh chứa nhiều đạm và chất béo kích thích vị giác ở trẻ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Cháo bồ câu đậu xanh là món cháo rất thích hợp với các bé khoảng 3 tuổi bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra thì cháo còn rất thích hợp để thanh nhiệt nhờ tính chất mát của mình. Cách thực hiện món ăn này như sau:

  • Nguyên liệu: 1 con bồ câu vừa ra ràng, 80g đậu xanh, 30g hạt sen, 50g gạo nếp, gia vị…
  • Sơ chế bồ câu rồi ướp thịt chim với gia vị cho ngấm. Sau đó xào sơ thịt chim cho săn lại.
  • Đem gạo, đậu xanh và hạt sen đi rửa sạch rồi nấu cho chín mềm với 1 lít nước.
  • Đợi đến khi các nguyên liệu đã nhừ thì ta sẽ cho thịt chim vào, đảo đều vào nấu sôi lần nữa. Nêm nếm cho vừa ăn.

2.10. Cháo tôm rong biển

Cháo tôm rong biển món ăn giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn

Cháo tôm rong biển món ăn giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn

Lúc trước thì bé nhà mình gặp phải tình trạng thiếu canxi nên không thể phát triển như bạn bè trang lứa. Tuy nhiên thì nhờ vậy mà mình đã tìm được một “bí kíp” vô cùng hay ho, đó chính là món cháo tôm rong biển. Đây là món ăn có hàm lượng canxi rất cao, thích hợp để bổ sung cho những bé từ 15 tháng tuổi trở đi.

  • Nguyên liệu: 1 chén gạo, 1 chén tôm sú, lá rong biển, 1 củ cà rốt, hành tỏi và gia vị…
  • Vo gạo cho sạch rồi đem ngâm nước cho gạo mềm.
  • Tôm sơ chế sạch, bỏ chỉ đen rồi đem xào săn với hành tỏi.
  • Cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu.
  • Cho phần gạo đã ngâm và cà rốt thái nhỏ vào chảo tôm vừa xào, cho thêm nước vào để ninh thành cháo.
  • Khi cháo đã chín thì ta chỉ việc nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc cháo ra tô và rắc lá rong biển ăn liền lên trên.

2.11. Cháo ếch bí đao

Món cháo thanh mát dễ ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ

Món cháo thanh mát dễ ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ

Món cháo ếch bí đao là món cháo thanh mát mà 2 bé nhà mình rất yêu thích, nhất là vào dịp hè. Đây chính là món ăn thơm ngon, giàu chất đạm và chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất rất có ích, vô cùng hợp để các bé khoảng 15 tháng tuổi ăn dặm. Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng với ếch và bí đao vô cùng đơn giản như sau:

  • Nguyên liệu: 200g thịt ếch, 50g bí đao, dầu mè, gia vị các loại…
  • Đầu tiên ta sẽ đem ếch đi sơ chế, lột da, lọc lấy thịt rồi đem băm nhuyễn.
  • Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn.
  • Đem gạo đi vo rồi ngâm mềm, bắc bếp lên nấu cho gạo nở thành cháo.
  • Khi gạo đã bung hạt thì ta chỉ việc cho thịt ếch vào nấu cho chín là được. Cuối cùng là khâu nêm nếm lại cho vừa ăn.

3. Một số sai lầm trong cách nấu cháo

Nguyên nhân khiến bé không thích ăn cháo có thể là do cách nấu không chính xác làm mất hương vị, mùi thơm của món cháo. Một số sai lầm khá phổ biến mà mẹ nên tránh đó là

3.1. Nấu cháo bằng nước xương hầm

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng nước xương hầm có đủ chất dinh dưỡng, nhiều nhất là canxi. Tuy vậy nước xương chỉ có tác dụng là tạo vị ngọt và thơm. Muốn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bé thì mẹ cần phải tận dụng thêm nhiều loại nguyên liệu khác.

3.2. Cho bé ăn đồ nghiền nhuyễn quá lâu

Khá nhiều bà mẹ có thói quen đem cháo của bé cho vào máy xay để giúp con mình ăn dễ dàng hơn. Vì vậy mà nhiều bé đã 3 – 4 tuổi, đã mọc đầy đủ răng nhưng vẫn phải ăn cháo lỏng. Việc này là không nên vì như thế sẽ làm phản xạ nhai của các bé bị mai một, đồng thời không kích thích được dịch vị giúp bé ăn ngon miệng.

3.3. Bổ sung quá độ khoai tây và cà rốt

Khoai tây có khá nhiều chất carbohydrate nên rất dễ tiêu, cà rốt lại rất giàu vitamin A nên tốt cho mắt của bé. Tuy vậy thì hai loại củ này chỉ đại diện cho nhóm bột đường, ăn nhiều sẽ bị thừa tinh bột và khiến bé bị vàng da.

3.4. Cho trẻ ăn quá mặn

Việc nêm quá nhiều gia vị vào cháo sẽ tạo tiền đề cho những căn bệnh nguy hiểm là cao huyết áp, đau tim, đột quỵ… Ngoài ra thì món cháo quá mặn sẽ khiến bé dễ bị đau bụng, dễ bị suy dinh dưỡng, khó hấp thụ thức ăn…

3.5. Món cháo quá nhiều chất đạm

Chất đạm là dưỡng chất quan trọng cho một hệ xương chắc khỏe nhưng khi dư thừa thì chất này có thể sản sinh ra chất sulfate, làm cho canxi bị đào thải ra khỏi xương.

3.6. Nấu thường xuyên một món

Nấu thường xuyên một món sẽ rất dễ khiến bé bị ngán, dẫn đến tình trạng biếng ăn. Ngoài ra thì khi nấu một món thường xuyên, các mẹ đã vô tình khiến thực đơn trở nên kém phong phú, không tận dụng được các dưỡng chất có lợi khác.

3.7. Cháo bị đun đi đun lại nhiều lần

Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ khiến món ăn bị mất chất, thậm chí còn khiến chất dinh dưỡng bị biến mất, sinh ra độc tố có hại. Vì vậy mà tốt nhất là các mẹ chỉ nên nấu một lượng cháo vừa đủ cho con mình dùng trong từng bữa.

4. Mẹo nấu cháo ngon cho trẻ ăn ngon miệng

Với những chia sẻ ở trên, chắc phần nào đã giúp mẹ thêm vào sổ tay nấu ăn của mình kha khá những món cháo cho bé. Để nấu cháo cho bé thật ngon, mẹ đừng bỏ qua những bí quyết sau nhé.

4.1. Chuẩn bị, chọn nguyên liệu tươi ngon

Để có một món cháo ngon thì nguyên liệu là một yếu tố rất quan trọng.

  • Gạo: nên chọn gạo mới, thơm, dẻo… như thế sẽ giúp món cháo có vị ngọt hơn.
  • Rau củ dùng nấu cháo: Nên chọn các loại rau củ tươi mới, giàu dinh dưỡng, không nên chọn rau củ đã héo, sâu bệnh.
  • Các loại chất đạm: Nên kết hợp chất đạm với rau củ để cân bằng dưỡng chất, không làm món cháo bị ngấy. Ngoài ra thì ta không nên lạm dụng quá nhiều loại chất đạm trong cùng một món cháo, như thế có thể khiến các chất dinh dưỡng không phát huy được tác dụng, hương vị cũng mất đi sự hấp dẫn.

4.2. Nấu cháo bằng nước sôi

Nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp cháo mau chín như hơn so với thông thường. Các mẹ chỉ việc bắc nồi nước sôi rồi mới thả gạo vào khuấy đều, sau đó tắt bếp 15 phút là được.

4.3. Điều chỉnh lửa

Khi cháo sôi thì các mẹ hãy cho nguyên liệu vào hầm bằng lửa nhỏ. Tránh để lửa quá to trong thời gian này vì như thế có thể làm cháo bị nát, các nguyên liệu cũng bị mềm quá, mất đi sự thơm ngon.

4.4. Khuấy cháo vừa đủ

Mẹ chỉ nên khuấy cháo vừa đủ để tan gia vị và giúp hương vị được hòa quyện. Tránh khuấy cháo quá nhiều, như thế sẽ làm hạt cháo không còn nguyên vẹn, các nguyên liệu cũng không bị nát.

4.5. Thêm dầu ăn

Thêm dầu ăn sẽ tăng dưỡng chất, đồng thời khiến cháo có độ bóng, trông hấp dẫn hơn so với thông thường.

4.6. Chế biến chất đạm

Với nguyên liệu là đạm thì các mẹ có thể ướp trước với gia vị cho đậm đà rồi đem xào sơ trước. Làm như thế sẽ giúp nguyên liệu đạm giữ được hương vị, không bị mất chất.

4.7. Chế biến chất xơ

Với phần rau củ thì tốt nhất mẹ nên thái nhỏ để giúp mau chín hơn, đồng thời giúp bé nhai dễ dàng hơn. Không nên thái rau củ quá to sẽ khiến bé gặp khó khăn khi nhai, làm giảm cảm giác ngon miệng.

Mẹ hãy mau chóng tham khảo để giúp việc ăn uống của con em mình trở nên nhẹ nhàng và lý thú hơn. Với một số cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng đã được nhiều bà mẹ áp dụng thành công.

[Kinh nghiệm] Cách nấu cháo cho trẻ ăn ngon miệng
4 (80%) 5 votes

Tags :

Bình luận cho bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC