Hành trình đi tìm Cách Chữa Mồ Hôi Trộm Cho Bé

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 26/03/2019 22:33:54

Nếu như bạn đang loay xoay, lo lắng không biết cách chữa mồ hôi trộm cho bé thế nào thì bạn nhất định phải đọc bài viết này (đặc biệt là mẹ nào có con dưới 1 tuổi). Chính mình cũng từng ở trong hoàn cảnh của bạn, và tin mình đi, sẽ luôn có cách giải quyết dứt điểm tình trạng này, và nó hoàn toàn không khó như bạn nghĩ.

1. Chặng đường chữa mồ hôi trộm cho bé

cách chữa mồ hôi trộm cho bé 8 tháng tuổi

Khi được 8 tháng tuổi, con thường xuyên đổ mồ hôi trộm và quấy khóc làm mình vô cùng lo lắng

Bé nhà mình hiện đã được một tuổi, 3 tháng trước đây khi bé được 8 tháng thì thường xuyên xảy ra tình trạng đổ mồ hôi trộm.

Trong khoảng thời gian đầu lượng mồ hôi tiết ra không quá nhiều cũng như không gây ra tác dụng đáng ngại gì rõ ràng đối với bé. Tuy nhiên sau đấy tình trạng ra mồ hôi trộm ngày càng nặng hơn, mỗi lần bé ngủ dậy gần như ướt hết cả đầu và phần lưng áo. Không những vậy, sau khi ngủ dậy bé còn cảm giác mệt mỏi, uốn khóc, lười ăn, không tươi tỉnh hay muốn vận động gì cả.

Tất nhiên mình cảm thấy lo lắng vô cùng nên đã cho bé đi khám bác sĩ, thì được bác sĩ tư vấn một số bài thuốc dân gian đơn giản, dễ thực hiện để chữa mồ hôi trộm cho con như sử dụng lá dâu, lá lốt, lá đinh lăng…. Qua một thời gian sử dụng, đến bây giờ bé nhà mình đã gần như khỏi hẳn chứng ra mồ hôi trộm.

Kiên nhẫn tìm cách chữa mồ hôi trộm cho bé

Kiên nhẫn tìm cách chữa mồ hôi trộm cho bé, và mình đã thành công

Vui mừng, hạnh phúc vì con đã khỏi chứng mồ hôi trộm từ những cách chữa vô cùng đơn giản, nên mình rất rất muốn chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình điều trị chứng mồ hôi trộm cho bé tới các mẹ đang có con gặp phải tình trạng này. Hy vọng với những kinh nghiệm của mình, có thể giúp được các mẹ có con bị đổ mồ hôi trộm phương pháp nhanh chóng trị dứt điểm chứng ra mồ hôi trộm cho các bé.

Trước khi đọc những cách chữa mồ hôi trộm cho bé phía dưới, thì các mẹ cũng cần phải phân biệt mồ hôi trộm sinh lý và mồ hôi trộm bệnh lý thì mới có thể tìm được cách xử lý chính xác được. Bởi ban đầu khi phát hiện bé có dấu hiệu ra mồ hôi trộm, chính mình cũng không thể phân biệt được nên đã để tình trạng này kéo dài cho đến mức con mệt đến uốn khóc, lười ăn thì mới tá hỏa đưa bé đi khám.

Trong quá trình mấy tháng đấy, đã làm chậm sự phát triển của bé rõ rệt, chính vì vậy nên các mẹ cũng cần chú trọng phần này để nắm bắt được các dấu hiệu và quyết định sớm.

Các biểu hiện về việc ra mồ hôi trộm các mẹ cần chú ýMồ hôi trộm sinh lýMồ hôi trộm bệnh lý
Đổ mồ hôi khi nhiệt độ cơ thể cao ( vd: sau khi vận động,…)x
Đổ mồ hôi do mặc nhiều quần áo quá ấm hoặc khi ngủ đắp nhiều chăn, đắp quá kínx
Ngay sau khi uống thuốc hạ sốt mà bé lập tức ra nhiều mồ hôix
Bé ra nhiều mồ hôi trong giai đoạn 30 phút sau khi ngủ và sau 1 tiếng thì kết thúc.x
Bé ra nhiều mồ hôi kéo dài trong thời gian ngủ.x
Trước khi bé đi ngủ đã bị chấn động tâm lý vd: quá sợ hãi hoặc quá phấn khích dẫn tới sau khi ngủ ra nhiều mồ hôix
Trong quá trình ngủ thường hay trở mình hoặc quấy khóc.x
Tứ chi lạnh hơn bình thường sau mỗi lần ngủ dậyx

2. Tìm hiểu nguyên nhân trẻ bị đổ mồ hôi trộm

trẻ đổ mồ hôi trộm do bệnh lý

Đổ mồ hôi trộm thuờng xuyên có thể là do mắc bệnh lý, mẹ chớ chủ quan

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, theo tìm hiểu của tôi những nguyên nhân sau đây có thể tác động đến cơ thể khiến bé bị đổ mồ hôi mà các mẹ nên chú ý:

 • Sinh sớm, thiếu cân là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi trộm. Nguyên nhân là vì những trẻ sinh non thì hệ thần kinh chưa được hoàn thiện nên có nguy cơ dẫn tới việc rối loạn hệ bài tiết.
 • Rối loạn hệ thần kinh thực vật có chức năng chính là điều hòa hô hấp, tim mạch và tuyến mồ hôi. Chính vì vậy việc rối loạn hệ thần kinh thực vật dẫn tới chứng ra mồ hôi trộm rất thường xuyên xảy ra.
 • Thiếu Canxi, Vitamin D: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng đổ mồ hôi trộm ở trẻ dưới 1 tuổi do đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất của xương dẫn tới thiếu hụt Canxi cũng như là Vitamin D.
 • Âm hư: âm hư là thuật ngữ đông y chỉ tình trạng thận âm yếu, những trẻ thận yếu thường xuyên có các biểu hiện như ra mồ hôi trộm hoặc tè dầm khi ngủ. Vì vậy đây cũng là một trong những nguyên nhân cần phải để ý.
 • Chứng đổ mồ hôi quá nhiều (Hyperhidrosis): đây là một bệnh lý rất hay mắc phải, biểu hiện rõ nhất không gì khác ngoài việc bé tiết nhiều mồ hôi hơn mức bình thường, còn thế nào là bình thường thì bạn có thể dùng phương pháp so sánh khi cho trẻ chơi cùng bạn bè và quan sát việc ra mồ hôi của các bé rồi so sánh.

3. Chữa mồ hôi trộm cho bé như thế nào?

Có nhiều cách chữa mồ hôi trộm cho trẻ nhỏ khác nhau theo dân gian mà các mẹ có thể áp dụng cho bé nhà mình. Tuy nhiên sử dụng lá đinh lăng, lá lốt hay lá dâu là các cách làm phổ biến mà mang lại hiệu quả tốt nhất.

3.1. Chữa mồ hôi trộm theo cách dân gian

Gối lá đinh lăng chữa mồ hôi trộm cho bé

Gối lá đinh lăng chữa mồ hôi trộm cho trẻ em

 • Chữa mồ hôi trộm cho bé bằng lá dâu: Lá dâu trong đông ý có tên là tang diệp, có vị ngọt đắng nhạt, tính mát vì vậy nên lá dâu rất tốt trong việc điều trị chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ em cũng như người lớn. Cách làm như sau:
  • Với người lớn: có thể nấu canh lá dâu kết hợp với con hến để dùng trong bữa ăn hằng ngày.
  • Với trẻ em: nên nấu cháo lá dâu và cũng kết hợp với con hến để ăn hàng ngày. Hai món này vừa rất dễ ăn lại vừa điều trị chứng ra mồ hôi trộm rất hiệu quả.
 • Chữa mồ hôi trộm cho bé bằng lá lốt: Lá lốt có tính ấm, vị cay nồng nhưng lại rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể và bài tiết độc tố ra ngoài, vì vậy rất hay được dùng trong các bài thuốc thanh lọc cơ thể. Có 3 cách dùng đơn giản mà lại hiệu quả đó là:
  • Nấu nước lá lốt ngâm chân, nếu dùng cách này thì nên cho thêm muối.
  • Nấu nước lá lốt để uống thay nước hằng ngày, cách này thì cần phơi khô lá lốt trước và pha như pha trà uống hằng ngày.
  • Nấu các món ăn có chứa lá lốt cách này thì tùy khẩu vị của mỗi vùng miền cũng như mỗi gia đình khác nhau.
 • Chữa mồ hôi trộm cho bé bằng lá đinh lăng: Phương pháp này vốn dĩ đã được lưu truyền từ rất lâu đời trong dân gian, vì vậy cách thức thực hiện cũng rất đơn giản. Ngoài ra cách làm này hoàn toàn có thể áp dụng cho mẹ nào muốn ngăn ngừa chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ ngay từ khi dấu hiệu chưa rõ ràng. Cách làm:
  • Lá đinh lăng rửa sạch, phơi khô 2-3 ngày, sau đó rang đều nhỏ lửa tới khi lá dòn nhưng không được quá cháy.
  • Trộn đều với bông gòn để cho vào làm ruột gối cho trẻ. Các mẹ cần chú ý thường xuyên phơi phóng gối tránh tình trạng ẩm mốc.

Tham khảo thêm: 10+ phương pháp chữa mồ hôi trộm theo cách dân gian

3.2. Chữa mồ hôi trộm cho trẻ bằng cách bổ sung chất dinh dưỡng

bổ sung đủ chất dinh dưỡng chữa mồ hôi trộm cho bé

Luôn bổ sung đủ chất dinh dưỡng là cách phòng và chữa mồ hôi trộm cho bé hiệu quả

Như đã nêu ở phần nguyên nhân phía trên, một trong số những nguyên nhân dẫn tới chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ chính là việc thiếu hụt Canxi cũng như là Vitamin D. Vì vậy, lẽ đương nhiên, việc bổ sung 2 chất này cũng là một phương pháp chữa trị chứng ra mồ hôi trộm hiệu quả. Ngoài ra, các dưỡng chất cần thiết khác cho quá trình phát triển bình thường của trẻ cũng rất quan trọng.

Một số món ăn chữa mồ hôi trộm cho bé:

 • Cháo hến nấu với lá dâu: Món này vừa dễ làm lại có tác dụng tức thì, dùng đều trong vòng một tuần đến 10 ngày là có thể trị dứt điểm chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ.
 • Cháo đậu đen hầm hạt sen, táo đỏ: Cho đậu đen và gạo vào ninh nhừ sau đó cho hạt sen và táo đỏ hầm nhỏ lửa. Sau khi tất cả nhừ đều thì nhắc xuống trộn thêm ít đường cho dễ ăn. Đậu đen và gạo thì chứa rất nhiều dưỡng chất tốt, hạt sen giúp trẻ an thần, ngủ ngon, táo đỏ giúp thanh lọc cơ thể, điều hòa khí huyết. Vì vậy đây là món ăn rất tuyệt vời không chỉ với trẻ mà cả người lớn.
 • Cháo hến nấu với rễ cây hẹ: Món này thích hợp ăn vào mùa hè vì có tính mát và hỗ trợ thanh lọc cơ thể cực tốt. Cách chế biến cũng rất đơn giản: Luộc hến chín rồi gỡ thịt ra, xào với hành cho đỡ tanh, có thể cho gia vị nhẹ ở bước này. Nước luộc hến thì lọc qua rồi dùng nấu cháo. Rễ hẹ thì giã nát ép lấy nước, chờ cháo chín cho nước vào khuấy đều, đun thêm 3 phút thì tắt bếp. Khi ăn cháo thì trộn thêm thịt hến đã xào ban đầu, nếu cháo ít có thể trộn luôn vào nồi.

Tham khảo thêm: Trẻ đổ mồ hôi trộm nên ăn gì?

3.3. Tắm nắng bổ sung Vitamin D

tắm nắng để bổ sung Vitamin D chữa mồ hôi trộm cho bé

Mẹ chớ nên quên cho trẻ tắm nắng bổ sung Vitamin D chữa mồ hôi trộm cho trẻ nhé

Một trong những nguyên nhân của chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ phổ biến nhất là do thiếu CanxiVitamin D – một thành tố không thể thiếu trong quá trình cơ thể hấp thụ Canxi. Vì vậy, để chữa mồ hôi trộm cho trẻ nhỏ thì bạn bắt buộc phải tăng lượng Vitamin D và Canxi tương ứng với nhau,

Tắm nắng chính là cách “tốt nhất” và “đơn giản nhất” để tăng cường Vitamin D cho trẻ, bởi đây là cách làm vô cùng hiệu quả mà lại không tốn chút chi phí nào, chỉ cần chú ý một chút về thời gian cũng như cường độ nắng tại thời điểm cho trẻ tắm nắng là có thể bổ sung lượng Vitamin D đang thiếu hụt cho cơ thể trẻ.

Mình thường cho con tắm nắng vào buổi sáng, lúc này mặt trời mới mọc và chưa có nhiều tia cực tím nên sẽ không làm tổn hại tới làn da nhạy cảm của trẻ. Tùy thuộc vào mùa cũng như thời tiết mà các mẹ lựa chọn thời gian cho trẻ tắm nắng sao cho phù hợp nhất dựa trên 2 tiêu chí là thời điểm bắt đầu và thời gian trẻ tắm nắng.

2.4. Cho trẻ đi khám bác sĩ

Chắc hẳn các mẹ rất quan tâm khi nào thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ. Mình khuyên các mẹ nên đọc kỹ phần phân biệt ra mồ hôi trộm sinh lý và bệnh lý, qua đó nắm chắc các triệu chứng, đây là cách hiệu quả nhất để phát hiện ra trẻ mắc chứng ra mồ hôi trộm sớm nhất, từ đó tìm ra cách phòng tránh và chữa mồ hôi trộm cho trẻ hiệu quả nhất.

Ngoài ra, dựa vào thể trạng và chiều cao cân nặng của trẻ cũng có thể rút ra được những kết luận quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý ở trẻ, không riêng gì chứng ra mồ hôi trộm.

3. Lời khuyên cho mẹ chữa mồ hôi trộm cho bé

Việc khám định kỳ là rất tốt cho trẻ khi được các bác sĩ chẩn đoán đầy đủ và tổng thể sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ. Không có gì chính xác hơn các chỉ số của cơ thể, việc theo dõi các chỉ số này không những giúp bác sĩ chẩn đoán ra các vấn đề về sức khỏe hiện tại của bé mà còn có thể dự đoán được các vấn đề tương lai bé có thể mắc phải.

Vì vậy, khuyến khích các mẹ nên cho bé đi khám định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ để có phương án xử lý kịp thời khi trẻ có các biểu hiện bất thường về sức khỏe.

Trên đây là kinh nghiệm của mình khi chữa mồ hôi trộm cho bé, sau khi đã có sự tham khảo ý kiến bác sĩ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho những mẹ có con đang gặp phải tình trạng này có cách xử lý đúng đắn, kịp thời, tránh để tình trạng kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Chia sẻ từ mẹ Huyền Anh (Hà Nội)

Hành trình đi tìm Cách Chữa Mồ Hôi Trộm Cho Bé
5 (100%) 2 votes

Tags :

Bình luận cho bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC