[Chia sẻ cho mẹ] 8+ sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 10/03/2020 10:12:49

Biếng ăn không hẳn là bệnh lý mà còn có thể xuất phát từ tâm lý hoặc do hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn non yếu. Chỉ cần một chút khéo léo với 8+ sáng kiến kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng sau đây, các mẹ sẽ giúp trẻ nhanh chóng vượt qua được giai đoạn này.

1. Trang trí bữa ăn thêm ngộ nghĩnh

Đây là cách cải thiện và giúp cho bé ăn ngon miệng mà mẹ nên áp dụng đầu tiên. Những món ăn được trang trí hấp dẫn sẽ kích thích thị giác của trẻ một cách mạnh mẽ. Nhờ vậy, tạo cho trẻ cảm giác ham muốn ăn và ăn ngon miệng hơn hẳn.

Việc trang trí thức ăn cho bé hoàn toàn không phức tạp, các mẹ chỉ việc làm cho bữa ăn trở nên rực rỡ, thú vị hơn. Có rất nhiều cách để thay đổi và trang trí bữa ăn của bé sao cho ngộ nghĩnh và hấp dẫn. Như cuộn cơm hình mặt cười, tỉa rau củ thành hoa hoặc những nhân vật hoạt hình bé yêu thích…

Cuộn cơm thành hình cây nấm đẹp mắt cùng tôm, nấm, đậu…

Cuộn cơm thành hình cây nấm đẹp mắt cùng tôm, nấm, đậu…

Cùng bé học về giao thông với đĩa cơm đầy đủ thịt, rau, hoa quả

Cùng bé học về giao thông với đĩa cơm đầy đủ thịt, rau, hoa quả

2. Sử dụng một gia vị chua, cay

Gia vị chua, cay vốn là những thứ có khả năng kích thích vị giác rất tốt. Nhờ vậy giúp người ăn có cảm giác ngon miệng hơn, và trẻ em cũng không phải là ngoại lệ. Đồng thời, vị cay còn thích hợp để giữ ấm cho cơ thể bé trong mùa lạnh.

Khi chuẩn bị những bữa cơm, các mẹ có thể thêm một ít vị chua, cay (= ¼ của người lớn). Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều vì có thể gây kích thích tiêu hóa và ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ.

3. Thay đổi các món ăn mới hàng ngày

Đối với các bé, đặc biệt là trong độ tuổi thích khám phá, ưa vận động… Bé sẽ không thích thú gì những bữa ăn với thực đơn bị lặp lại, nhàm chán. Điều này sẽ khiến các bé dần dà bị chán ăn, biếng ăn và ăn không ngon miệng.

Thay đổi đa đạng thực đơn hàng ngày cũng là sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng được nhiều mẹ áp dụng

Thay đổi đa đạng thực đơn hàng ngày cũng là sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng được nhiều mẹ áp dụng

Mẹ hãy đầu tư thêm thời gian để thay đổi thực đơn đa dạng cho bé. Việc thay đổi thực đơn có thể không phải là quá cầu kỳ hoặc kỹ tính. Mẹ có thể thay vì cho bé ăn cơm thì đổi ăn nui, mì, bánh… vào bữa chính. Thay vì ăn nhiều thịt lợn, thịt bò… mẹ có thể đổi cho bé ăn cá, cua, tôm… Thay vì ăn các món hấp, luộc thì đổi thực đơn sang các món chiên, xào…

Ngoài ra, việc thay đổi cách kết hợp giữa các thực phẩm cũng giúp cho bé cảm thấy thực đơn được thay đổi. Đây là một trong những sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng hiệu quả mà mẹ nên áp dụng.

4. Biến bữa ăn trở nên vui vẻ hơn

Tâm trạng ảnh hưởng không nhỏ tới việc bé ăn có ngon miệng hay không. Tuy vậy, không ít bậc phụ huynh thường bắt ép trẻ ăn hết suất, thậm chí quát nạt khi trẻ không ăn. Điều này tạo cho bé áp lực về bữa ăn, thậm chí khiến một số bé sợ ăn.

Hãy luôn biến bữa ăn trở thành khoảng thời gian vui vẻ khiến bé thích thú

Hãy luôn biến bữa ăn trở thành khoảng thời gian vui vẻ khiến bé thích thú

Do vậy, để giúp bé ăn ngon miệng, hãy tạo cho bé tâm lý thoải mái, giúp bé tận hưởng bữa ăn. Hãy khiến bữa ăn trở nên vui vẻ, khiến bé thích thú hơn bằng cách:

  • Kể những câu chuyện ngộ nghĩnh, những điều thú vị kết hợp với trang trí món ăn.
  • Để trẻ ngồi ăn cùng gia đình, cảm nhận không khí đầm ấm.
  • Không quát nạt, dọa dẫm, để trẻ ăn theo khả năng của mình.
  • Thường xuyên khen ngợi, nói những câu tích cực để bé cảm thấy hào hứng với bữa ăn. 

5. Cho bé ăn bốc thay vì ăn thìa, đũa

Một sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng nữa mà mẹ có thể tham khảo đó là việc cho trẻ ăn bốc. Thay vì buộc trẻ phải sử dụng đũa, nĩa, muỗng… Hãy cho bé được phép bốc đồ ăn, như vậy bé sẽ cảm thấy thoải mái với bữa ăn. Đối với bé lúc này, bữa ăn cũng giống như giờ được chơi đùa với thức ăn vậy.

Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi tự mình cầm, nắm và thưởng thức đồ ăn

Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi tự mình cầm, nắm và thưởng thức đồ ăn

Để áp dụng, mẹ cần chuẩn bị các loại thức ăn giúp trẻ dễ dàng ăn bốc nhất. Cơm nên nắm thành nắm vừa tay, rau củ thái miếng con chì, thịt thái miếng vừa phải…

Một điều cần lưu ý nữa, trước khi cho bé bốc thức ăn để ăn, mẹ hãy tập cho bé thói quen rửa tay trước bữa ăn. Như vậy, mới đảm bảo vệ sinh và an toàn cho việc ăn uống của trẻ.

6. Treo phần thưởng cho bé khi ăn xong

Trước bữa ăn, các mẹ có thể treo những phần thưởng nho nhỏ để bé cố gắng ăn hết suất. Đây cũng là một trong những cách tạo cảm hứng và động lực cho bé ăn ngon miệng hiệu quả. Những phần thưởng có thể là: một món đồ chơi, được đi chợ cùng mẹ, được mẹ kể chuyện cổ tích…

Bố mẹ không nên lấy những phần thưởng vật chất quá lớn hay treo thưởng bằng tiền. Như vậy, bé sẽ dễ bị hình thành một thói quen xẩu, không tốt cho quá trình phát triển nhân cách.

7. Thay đổi không gian bữa ăn ra ngoài trời

Thay đổi không gian bữa ăn ra ngoài trời cũng sẽ giúp bé hứng thú và ăn ngon miệng hơn

Thay đổi không gian bữa ăn ra ngoài trời cũng sẽ giúp bé hứng thú và ăn ngon miệng hơn

Cũng giống như các món ăn, bé sẽ rất dễ bị nhàm chán nếu cứ mãi chỉ ngồi ăn ở một địa điểm. Chính vì vậy, thay đổi không gian của bữa ăn cũng là một sáng kiến kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng mà mẹ có thể áp dụng.

Thay vì luôn ăn trong nhà, thỉnh thoảng mẹ có thể cho bé ăn ngoài sân vườn mát mẻ. Với một không gian được đổi mới, không khí trong lành, thoáng đãng… Bé sẽ dễ dàng cảm nhận hương vị của đồ ăn, từ đó ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. 

8. Cùng bé đi mua đồ, cùng chuẩn bị đồ ăn

Một trong những sáng kiến giúp trẻ ăn ngon miệng khác mà mẹ có thể áp dụng đó chính là cho bé tham gia vào quá trình đi chợ, chuẩn bị đồ ăn. Khi được tham gia cùng mẹ, bé sẽ cảm thấy háo hức với bữa ăn hơn. Do bé mong muốn được tận hưởng thành quả của mình làm ra. Đồng thời, khi tham gia với mẹ, bé sẽ cảm thấy tầm quan trọng, trân trọng bữa ăn hơn từ đó giúp bé ăn ngon miệng.

Việc cùng chuẩn bị với mẹ sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, hào hứng bữa ăn hơn

Việc cùng chuẩn bị với mẹ sẽ giúp bé cảm thấy thích thú, hào hứng bữa ăn hơn

Ngoài ra, trong quá trình đi chợ cùng bé, mẹ có thể hỏi ý kiến bé về các thực phẩm, món ăn… Từ đó, chọn lựa được đúng món ăn mà bé muốn ăn, tránh tình trạng bỏ mứa, ăn không ngon.

9. Một số lưu ý giúp con ăn ngon, lớn khỏe mẹ nên biết

Ngoài những sáng kiến, kinh nghiệp giúp trẻ ăn ngon miệng kể trên. Các mẹ cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp lứa tuổi, đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất đạm, chất béo, tinh bột và vitamin.
  • Đảm bảo cữ bữa ăn hợp lý, đúng theo chế độ, có nếp sống sinh hoạt và nghỉ ngơi thích hợp.
  • Hạn chế một số đồ ăn không tốt như đồ ăn vặt, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt…
  • Không ép bé ăn, không quát mắng dù bé ăn chậm, ăn ít, tạo cho bé tâm thế ăn uống thoải mái nhất có thể.

Vừa rồi là một số sáng kiến kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà mẹ hoàn toàn có thể áp dụng trong mỗi bữa ăn hằng ngày. Các mẹ hãy khéo léo tận dụng để giúp các bé yêu mau ăn chóng lớn, phát triển đồng đều cả thể chất lẫn trí lực nhé.

[Chia sẻ cho mẹ] 8+ sáng kiến, kinh nghiệm giúp trẻ ăn ngon miệng
5 (100%) 1 vote

Tags :

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC