Bỏ túi 9+ mẹo cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn dành cho mẹ

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 02/02/2023 11:12:50

Làm cách nào để cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn hiệu quả mà nhanh chóng? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều mẹ khi thấy bé nhà mình ăn ít, ăn không ngon miệng. Cùng Forikid TW3 đi tìm ngay những biện pháp cải thiện tình trạng này tốt nhất qua bài viết dưới đây.

1. Thay đổi thực đơn thường xuyên

Thay đổi thực đơn là điều đầu tiên mà mẹ nên nghĩ tới để cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn. Thay vì cho trẻ ăn mãi món khoái khẩu khiến trẻ bị nhàm chán, không muốn ăn… Việc thay đổi thực đơn tạo hứng thú và đa dạng thành phần dinh dưỡng cho trẻ. 

Trẻ luôn thích thú và thưởng thức những món ăn mới nhiều hơn

Trẻ luôn thích thú và thưởng thức những món ăn mới nhiều hơn

Có rất nhiều cách để đa dạng thực đơn cho trẻ mà mẹ có thể áp dụng

  • Đa dạng sử dụng thực phẩm: Thay vì chỉ ăn mỗi thịt lợn nạc, thịt bò… Mẹ có thể cho bé ăn đa dạng như thịt chân giò, ăn cá… Hoặc đa dạng các loại rau củ ở thực đơn của trẻ.
  • Đa dạng cách kết hợp đồ ăn: Nếu không thay đổi thực phẩm, mẹ có thể thay đổi cách kết hợp giữa các thực phẩm. Ví dụ thay vì cho trẻ ăn mãi canh rau ngót thịt nạc, mẹ có thể đổi sang rau ngót với tôm khô.
  • Đa dạng cách chế biến: Chuyển đổi cho bé ăn đầy đủ các món luộc, hấp, xào, chiên… Như vậy, bé sẽ luôn cảm thấy hào hứng với bữa cơm cũng như trành được tình trạng biếng ăn ở bé 3 tuổi.

2. Trang trí đồ ăn một cách ngộ nghĩnh

Những món ăn ngộ nghĩnh, trang trí đẹp sẽ tạo cảm hứng giúp bé muốn ăn hơn

Những món ăn ngộ nghĩnh, trang trí đẹp sẽ tạo cảm hứng giúp bé muốn ăn hơn

Ở độ 3 tuổi là khi trẻ đã có nhận thức rõ ràng, hứng thú và muốn tìm hiểu về xung quanh. Chính vì vậy, mẹ có thể tạo sự hứng thú cho trẻ với bữa ăn để trẻ ăn được nhiều hơn. Trang trí ngộ nghĩnh chính là một trong những cách tạo hứng thú cho trẻ một cách tốt nhất. Điều này đồng thời sẽ giúp cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ cũng như giúp trẻ ăn ngon hơn.

Mẹ có thể trang trí các món ăn thành hình con vật, nhân vật hoạt hình… Như vậy, bé sẽ cảm thấy bữa ăn vẫn như là giờ chơi và không cảm thấy sợ bữa ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể kể thêm những câu chuyện vui với các nhân vật được tạo hình bởi đồ ăn. Như vậy sẽ càng khiến bé thích thú và ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn.

3. Cho bé ngồi ăn cùng với cả gia đình

Khi ngồi cùng với cả nhà, bé sẽ thấy tầm quan trọng của bữa ăn và có sự tập trung vào việc ăn uống hơn

Khi ngồi cùng với cả nhà, bé sẽ thấy tầm quan trọng của bữa ăn và có sự tập trung vào việc ăn uống hơn

Một trong những cách cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn khá hiệu quả mà mẹ có thể áp dụng đó là cho bé ngồi ăn cùng với cả nhà. Việc cho bé ngồi ăn cùng với gia đình sẽ giúp trẻ hứng thú hơn khi phải ăn một mình. Khi nhìn mọi người ăn uống, trẻ sẽ cảm thấy ngon miệng và dễ dàng bắt chước theo. 

Bên cạnh đó, không khí quây quần gia đình sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của bữa ăn. Điều này góp phần không nhỏ trong việc hình thành ý thức và nhân cách của trẻ. Mẹ

4. Luôn có những lời khen trong bữa ăn

Đừng "tiết kiệm" lời khen con trong bữa ăn

Đừng “tiết kiệm” lời khen con trong bữa ăn

Mọi đứa trẻ đều thích được khen ngợi, vì vậy đừng “khiêm tốn” lời khen với trẻ trong bữa ăn. Mẹ hãy luôn khen bé mỗi khi ăn hết phần hoặc khi bé tập ăn một món ăn mới. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và hào hứng thưởng thức đồ ăn hơn.

Đây cũng là một trong những cách giúp bé khơi gợi niềm thích thú trong ăn uống. Trẻ sẽ cố gắng ăn hết phần, ăn nhiều món mới để luôn được mẹ khen ngợi. Như vậy sẽ cải thiện đáng kể tình trạng trẻ 3 tháng biếng ăn.

5. “Treo thưởng” cho bé sau bữa ăn

“Treo thưởng” cho bé sau bữa ăn có thể khích lệ, tạo động lực cho trẻ 3 tuổi biếng ăn. Tuy nhiên để thực hiện biện pháp này mẹ cần phải thật sự tinh tế khi áp dụng. 

Những phần thưởng không cần quá lớn những vẫn đủ để tạo khích lệ cho bé trong bữa ăn

Những phần thưởng không cần quá lớn những vẫn đủ để tạo khích lệ cho bé trong bữa ăn

Những phần thưởng chỉ nên nho nhỏ và mang tính chất tinh thần như cho bé đi dạo, phiếu bé ngoan… Đây đều là những phần thưởng phù hợp với lứa tuổi 3 tuổi của trẻ.

Mẹ tránh treo thưởng bằng bánh kẹo, bim bim, món đồ đắt tiền… Điều này có thể tạo thói quen xấu cho trẻ, khiến trẻ nghĩ việc ăn uống giống như trao đổi. Nếu thiếu những phần thưởng này thì trẻ lại sẽ không chịu ăn.

6. Cho bé ăn bốc thay vì dùng thìa, đũa

Một cách khác cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi táo bón là cho trẻ dùng tay cầm thức ăn. Những trải nghiệm với thức ăn luôn tạo cho trẻ cảm giác thoải mái nhất. Trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ khiến việc ăn uống giống như đang vui chơi vậy. 

Được cầm đồ ăn khiến bé cảm thấy thoải mái và bữa ăn giống như là giờ chơi của mình vậy

Được cầm đồ ăn khiến bé cảm thấy thoải mái và bữa ăn giống như là giờ chơi của mình vậy

Mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một chiếc ghế cao, đồng thời lót báo hoặc tấm trải dưới ghế để thuận tiện cho việc dọn dẹp của mẹ khi trẻ ăn xong. Mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn khăn giấy, khăn ướt để lau tay cho trẻ, tránh trẻ làm bẩn xung quanh. Mẹ hãy chuẩn bị cho bé những chiếc yếm đang yêu sặc sỡ để tạo hứng thú cho trẻ. 

Những đồ ăn mà mẹ chuẩn bị cho trẻ nên là rau củ quả, thịt nên thái vừa miếng để trẻ có thể cầm tay, đối với cơm thì mẹ nên nắm lại sẽ thuận tiện hơn… Mẹ nên chuẩn bị cho trẻ khẩu phần nhỏ, sau đó cho thêm nếu trẻ vẫn còn muốn ăn.

7. Cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị, nấu nướng

Ai cũng sẽ thích thú hơn với những món ăn mà mình chuẩn bị. Chính vì vậy, mẹ có thể cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị, nấu nưỡng để tăng hứng thú cho trẻ. Từ đó khi đến bữa, trẻ sẽ thích ăn món của mình có “góp công sức” hơn.

Trẻ sẽ thích thú hơn với những món ăn mà mình có "đóng góp công sức"

Trẻ sẽ thích thú hơn với những món ăn mà mình có “đóng góp công sức”

Một số công việc mà mẹ có thể nhờ trẻ như: giúp mẹ lấy thực phẩm, phụ mẹ trộn thức ăn, dọn bàn ăn… Đây đều là những công việc khá nhẹ nhàng, phù hợp với độ 3 tuổi, mà mẹ có thể dễ dàng nhờ trẻ. Có thể ở những lần đầu, bé chưa thể thực hiện đúng như những gì mẹ yêu cầu. Tuy nhiên, hãy luôn có sự kiên trì đối với trẻ.

Ngoài việc chuẩn bị, mẹ cũng có thể cho bé đi chợ cùng. Như vậy, mẹ có thể hỏi ý kiến của trẻ về bữa ăn, biết được bé muốn ăn gì. Từ đó điều chỉnh thực đơn phù hợp giúp trẻ ăn ngon hơn, ăn nhiều hơn.

8. Tăng cường vận động cho trẻ

Vận động nhẹ khiến tiêu hao năng lượng cũng là một cách cải thiện tình trạng bé 3 tuổi táo bón hiệu quả

Vận động nhẹ khiến tiêu hao năng lượng cũng là một cách cải thiện tình trạng bé 3 tuổi táo bón hiệu quả

Vận động không những giúp trẻ tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng… Vận động còn khiến cơ thể phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn, giúp trẻ mau có cảm giác đói. Khi đói trẻ sẽ thấy ăn uống ngon miệng hơn, không kén chọn và có thể ăn được nhiều hơn. 

Đối với trẻ 3 tuổi biếng ăn, mẹ nên cho trẻ tham gia những hoạt độni nhẹ nhàng ngoài trời như: đi bộ, chơi đuổi bắt, nhảy dây, đá bóng… Hạn chế cho bé vận động quá nặng hoặc tập các bài tập của người lớn.

9. Đảm bảo có quy tắc trên bàn ăn

Những quy tắc bữa ăn không chỉ giúp trẻ 3 tuổi biếng ăn cải thiện tình trạng. Đây còn là cách để giúp bé có một lối sống sinh hoạt tốt hơn.

Thiết lập quy tắc bữa ăn giúp cho trẻ tập trung và ăn được nhiều hơn

Thiết lập quy tắc bữa ăn giúp cho trẻ tập trung và ăn được nhiều hơn

Mẹ cần đảm bảo cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ. Trước 15 phút bữa ăn, mẹ không nên cho trẻ ăn bất cứ thứ gì nếu chưa đến bữa. Hãy luôn giữ những quy tắc trên bàn ăn để trẻ tập trung vào bữa ăn của mình. 

Hạn chế mở tivi, điện thoại hay có đồ chơi… trong khi ăn. Điều này sẽ khiến bé mất tập trung, không còn giữ sự hào hứng với bữa ăn. Trẻ sẽ mất đi cảm giác ngon miệng và trở nên biếng ăn. Việc này có thể hình thành thói quen ăn uống không tốt và sau này rất khó sửa đổi.

10. Thay đổi không gian của bữa ăn

Một mẹo giúp trẻ 3 tuổi biếng ăn trở nên ăn ngon miệng khá hữu hiệu chính là thay đổi không gian của bữa ăn. Trẻ sẽ có cảm hứng ăn uống hơn, từ đó ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn.

Thay đổi không gian bữa ăn ra ngoài trời sẽ tạo cảm hứng và giúp bé nhà bạn ăn ngon miệng hơn

Thay đổi không gian bữa ăn ra ngoài trời sẽ tạo cảm hứng và giúp bé nhà bạn ăn ngon miệng hơn

Mẹ có thể thay đổi vị trí thay vì ăn trong phòng ăn thì chuyển sang ăn ngoài trời. Hoặc một cách đơn giản hơn là thay đổi cách sắp xếp ở phòng ăn, thay đổi khăn trải bàn, trang trí không gian phòng…

Nhưng mẹ cần lưu ý tuyệt đối không cho trẻ ăn rong. Đây là thói quen ỷ lại, khiến trẻ mất tập trung trong ăn uống. Môi trường bên ngoài lại rất nhiều vi khuẩn, bụi bẩn tạo nguy cơ cho mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

11. Một số lưu ý cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn

Ngoài những biện pháp giúp trẻ 3 tuổi biếng ăn cải thiện tình trạng kể trên. Mẹ cũng nên lưu ý một số điều có thể khiến bé biếng ăn.

  • Tránh quát mắng, ép trẻ ăn: Việc quát mắng hay ép trẻ ăn sẽ tạo nên tâm lý không tốt. Khi nhìn thấy thức ăn trẻ sẽ cảm thấy lo lắng, sợ hãi, khiến trẻ càng biếng ăn hơn.
  • Hạn chế cho trẻ ăn vặt quá nhiều: Những đồ ăn vặt mà trẻ thích như bim bim, kẹo bánh, đồ ăn nhanh… Ảnh hưởng không nhỏ tới hệ tiêu hóa của trẻ. Những đồ ăn này khiến bé no nhanh và không thể tiếp nhận thêm đồ ăn vào bữa chính.
  • Sử dụng sản phẩm bổ trợ: Các sản phẩm hỗ trợ sẽ cải thiện rất tốt tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn. Một trong các sản phẩm được nhiều mẹ chọn lựa nhất thời gian qua chính là Forikid TW3. Đây là sản phẩm được điều chế từ thảo dược tự nhiên với công dụng hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon. Đồng thời Forikid TW3 còn cải thiện các vấn đề khác của trẻ như: Hỗ trợ giảm nguy cơ táo bón, tăng cường sức khỏe.
Forikid TW3 - Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, giảm nguy cơ táo bón

Forikid TW3 – Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, giảm nguy cơ táo bón

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên đây, các mẹ đã hiểu thêm và có những biện pháp tốt nhất cho trẻ 3 tuổi biếng ăn. Nhờ đó, giúp trẻ ăn ngon, lớn khỏe và phát triển đúng theo lứa tuổi.

Bỏ túi 9+ mẹo cải thiện tình trạng trẻ 3 tuổi biếng ăn dành cho mẹ
5 (100%) 1 vote

Tags :

Bình luận cho bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC