Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao? – Chia sẻ từ chuyên gia

Đăng bởi Dược sỹ Nguyễn Thị Thu Hiền | Đăng lúc : 06/04/2019 02:02:13

Bé 1 tuổi, 2 tuổi là giai đoạn đầu đời hình thành thói quen ăn uống cũng như tác phong ăn uống của trẻ. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn trẻ thường gặp phải tình trạng biếng ăn nhất. Vậy bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao, những chia sẻ của các chuyên gia dưới đây hi vọng sẽ giúp tình trạng biếng ăn ở trẻ 2 tuổi được cải thiện.

1. Quan sát tình trạng biếng ăn của trẻ

Tình trạng trẻ 2 tuổi biếng ăn

Tình trạng trẻ 2 tuổi biếng ăn

Trẻ biếng ăn thường có những biểu hiện như đến bữa thì chán ăn, thường né tránh khi được đút thức ăn hoặc cự tuyệt thức ăn. Một số bé thì thường khóc hoặc giả vờ đau bụng khi đến bữa.

Tình trạng biếng ăn của trẻ nếu chỉ xảy ra thi thoảng thì hoàn toàn không đáng lo, tuy nhiên nếu xuất hiện thường xuyên, với mức độ dày đặc thì rất đáng lo ngại và cần có biện pháp xử lý ngay. Không được để kéo dài vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hình thành thói quen ăn uống xấu cho trẻ.

2. Bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Khi bé có các biểu hiện như chán ăn, không muốn ăn hay cự tuyệt với thức ăn khi đến bữa ăn chính, mẹ cần chú ý tìm hiểu nguyên nhân tại sao, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm: 15+ thực phẩm giúp trẻ ăn ngon miệng

2.1. Giảm bữa ăn phụ

Giảm bữa phụ cũng là một cách khắc phục bé 2 tuổi biếng ăn

Giảm bữa phụ cũng là một cách khắc phục bé 2 tuổi biếng ăn

Ăn bữa phụ quá no hay bữa phụ dày đặc là một trong những lý do khiến cho bé không hào hứng với bữa ăn chính. Do vậy giảm các bữa ăn phụ về số lượng xuống, đồng thời giảm lượng thức ăn ở bữa phụ sẽ giúp bé bé nhanh đói hơn, thích thú với bữa ăn chính hơn.

Ở bữa ăn phụ mẹ chỉ nên cho bé uống 1 ly sữa hoặc 1 bát cháo con hoặc bát súp chứ không nên cho bé ăn cơm hay các đồ ăn nhanh hoặc bánh kẹo.

2.2. Để con được đói

Nhiều bậc phụ huynh suy nghĩ ra trẻ luôn cần được ăn no và cảm thấy no thì mới cảm thấy khỏe mạnh để vui chơi, không quấy khóc. Tuy nhiên trên thực tế điều này sẽ khiến trẻ lười ăn ở bữa chính do không cảm thấy đói.

Nếu để con được đói không chỉ giúp con cảm thấy hào hứng và ăn ngon hơn và phản ứng đói của cơ thể còn kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

2.3. Kiên nhẫn giới thiệu món ăn cho con

Một kinh nghiệm từ nhiều bà mẹ cho biết, nên kiên nhẫn giới thiệu món ăn cho con, ít nhất là 10 lần sẽ giúp con từ chán nản, không đoái hoài đến thức ăn mà thay đổi suy nghĩ. Chính vì vậy khi con lười ăn, biếng ăn mẹ hãy kiên trì, nhẹ nhàng dỗ dành con ăn thay vì quát tháo, mắng nhiếc bé làm bé sợ hãi và tạo thành thói quen xấu trong ăn uống cho con.

2.4. Không ép bé ăn

Ép trẻ ăn có thể dẫn đến chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ về lâu dài

Ép trẻ ăn có thể dẫn đến chứng biếng ăn tâm lý ở trẻ về lâu dài

Tuyệt đối không được ép bé ăn khi bé từ chối ăn. Thay vào đó nhẹ nhàng, kiên nhẫn giới thiệu món ăn cho con. Mẹ nên sáng tạo những cách giới thiệu nhí nhảnh, thú vị để thu hút con.

Mẹ hãy luôn nhớ rằng ép con thông qua quát mắng hay đánh đập sẽ chỉ giúp bé nhồi nhét thức ăn tứ thời mà không giúp giải quyết tình trạng biếng ăn ở trẻ, ngược lại sẽ hình thành thói quen xấu, bé chỉ ăn lúc bị quát, còn nếu không quát, không dọa dẫm bé sẽ không chịu ăn.

2.5. Tạo thói quen ăn uống có quy tắc

Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với trẻ 2 tuổi việc thiết lập thời gian biểu trong ăn uống cũng như các quy tắc trong bữa ăn sẽ giúp hình thành thói quen ăn uống của trẻ. Điều này sẽ giúp mẹ không còn phải căng thẳng khi tới bữa ăn của trẻ ở hiện tại mà còn ở cả khi trẻ lớn lên.

Các quy tắc trong bữa ăn mẹ nên thiết lập bao gồm:

 • Ăn đúng giờ sẽ hình thành thói quen đến bữa bé sẽ cảm thấy đói và muốn ăn hơn.
 • Ăn đủ chất sẽ cung cấp đầy đủ năng lượng cho bé hoạt động mỗi ngày. Bên cạnh đó khi sức khỏe được đảm bảo thì bé mới khỏe, các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt thì bé mới muốn ăn và thích thú với ăn uống hơn.
 • Ko kéo dài mỗi bữa ăn, bữa ăn chính không nên quá 30 phút, bữa ăn phụ không nên kéo dài quá 20 phút.
 • Ko cho bé xem tivi, điện thoại, ipad hay cho bé đi khắp làng xóm để dụ bé ăn.
 • Bé 2 tuổi rất mải chơi, có thể chơi quên ăn, chính vì vậy mẹ cần giới hạn giờ chơi của bé, không cho bé chơi quá lâu để quên ăn.

2.6. Khen ngợi khi con ăn đúng bữa, đủ chất

Trẻ nhỏ rất thích được khen. Sử dụng lời khen đúng lúc sẽ là vũ khí lợi hại giúp mẹ trị chứng biếng ăn ở bé.

Mẹ hãy khen ngợi khi con ăn đúng bữa, khi con hoàn thành bữa ăn và khi con ăn hết món ăn mà bình thường con không thích nó.

2.7. Để trẻ tự lập trong ăn uống

Trẻ nhỏ thường rất thích tự mình làm việc gì đó, trong ăn uống cũng vậy.

Mẹ nên để trẻ tự lập trong bữa ăn như tự xúc ăn (trẻ 2 tuổi bố mẹ đã có thể tập cho trẻ cầm thìa để ăn rồi) sẽ giúp trẻ vui vẻ hơn khi đến bữa.

Bố mẹ không nên vì sợ trẻ vấy bẩn thức ăn hay làm đổ thức ăn mà mẹ không cho bé tự lập trong ăn uống. Thay vào đó mẹ hãy chịu khó dọn dẹp sau bữa ăn và hướng dẫn con ăn uống gọn gàng hơn nhé.

2.8. Cho con ăn cùng cả gia đình

Cho con ăn cùng gia đình để kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ 2 tuổi biếng ăn

Cho con ăn cùng gia đình để kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ 2 tuổi biếng ăn

Ăn một bữa cơm đầm ấm với nhau chính là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho mọi thành viên trong gia đình và với trẻ nhỏ cũng vậy. Chính vì vậy cho con ăn cùng cùng cả gia đình sẽ giúp tâm lý trẻ vui vẻ, hạnh phúc, trẻ sẽ cảm thấy ăn ngon miệng và muốn ăn nhiều hơn.

Điều này còn giúp con bắt chước theo hành động ăn cơm của người lớn qua đó trẻ sẽ tự giác hơn trong bữa ăn.

Ngoài ra việc cho con ăn cùng với cả gia đình sẽ giúp tăng cường sợi dây kết nối các thành viên lại với nhau, giúp hình thành tính cách trẻ tốt hơn.

2.9. Tạo không khí vui vẻ, thoải mái mỗi bữa ăn

Đối với người lớn hay trẻ nhỏ thì không khí gia đình vui vẻ, thoải mái mỗi bữa ăn sẽ giúp cảm thấy ăn ngon miệng hơn.

Chính vì vậy nên khi đến bữa ăn nên tạo không khí vui vẻ để tất cả mọi người đều cảm thấy bữa ăn cơm là lúc thoải mái, hạnh phúc nhất.

2.10. Thay đổi thực đơn thường xuyên

Quan sát thói quen ăn uống của con, tìm hiểu sở thích để có thực đơn hợp lý vừa cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng mà vẫn có những món con thích.

Bên cạnh đó mẹ nên làm các món ăn trang trí bắt mắt, màu sắc hấp dẫn để thu hút con. Đây là một trong những cách giúp trẻ biếng ăn cảm  thấy hào hứng hơn với mỗi bữa ăn được rất nhiều bà mẹ áp dụng mà có kết quả tốt.

2.11. Bổ sung Kẽm

Kẽm có vai trò quan trọng đối với cơ thể, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzyme của cơ thể, là chất xúc tác không thể thiếu trong tổng hợp DNA, RNA và phân chia tế bào. Thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra bình thường, ảnh hưởng tới sự tăng trưởng, gây ra suy dinh dưỡng thấp còi.

Bên cạnh đó, kẽm còn giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Do đó bổ sung Kẽm đầy đủ cho cơ thể sẽ giúp cải thiện sức khỏe của bé cũng như giúp vị giác của bé khỏe mạnh để bé ăn ngon và cảm nhận món ăn tốt hơn.

2.12. Bài thuốc bổ thận âm của TW3

Bài thuốc Forikid chữa thận âm, giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả

Bài thuốc Forikid chữa thận âm, giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả

Bài thuốc bổ thận âm của TW3 xuất phát từ thảo dược thiên nhiên như Thục địa, Thạch hộc, Táo chua, Tỳ giải, Hoài sơn, Củ súng và được bào chế dưới dạng cao lỏng, đóng chai tiện dụng.

Đây được xem là sản phẩm thân thiện và an toàn cho người sử dụng bởi thành phần 100% từ thiên nhiên.

Thành phần:

 • Thục địa(chiết xuất): 1,5g
 • Thạch hộc(chiết xuất): 0,887g
 • Táo chua (chiết xuất): 0,88g
 • Tỳ giải (chiết xuất): 0,88g
 • Hoài sơn (chiết xuất): 0,573g
 • Củ súng (chiết xuất): 0,34g

Công dụng chính:

 • Công dụng hỗ trợ kích thích tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
 • Đồng thời giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc.
 • Hỗ trợ giúp giảm các triệu chứng nóng trong, nhiệt miệng, táo bón ở trẻ.
 • Hỗ trợ làm giảm mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, cải thiện tình trạng đái dầm ở trẻ nhỏ.

Liều dùng đối với trẻ nhỏ:

 • Trẻ em dưới 2 tuổi: 5 ml x 2 lần/ ngày
 • Trẻ em từ 2-5 tuổi:10 ml x 2 lần/ngày
 • Trẻ em trên 5 tuổi: 15ml x 2 lần/ngày

2.13. Trường hợp con biếng ăn do bệnh lý

Cho trẻ khám định kỳ để phát hiện bệnh gì gây ra chứng biếng ăn

Cho trẻ khám định kỳ để phát hiện bệnh gì gây ra chứng biếng ăn ở trẻ 2 tuổi

Một số bệnh lý như cảm cúm, sốt, ho, tiêu chảy, phát ban, táo bón ở trẻ 2 tuổi… là những bệnh lý gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ mà dễ dàng phát hiện ở trẻ khi trẻ biếng ăn.

Tuy nhiên cũng có những bệnh lý như nhiễm trùng tiểu, lao sơ nhiễm, sâu răng, viêm nướu, thiếu máu… cũng khiến trẻ biếng ăn, song rất khó để phát hiện bệnh.

Do đó đối với trường hợp trẻ biếng ăn xuất phát từ nguyên nhân trẻ bị bệnh gì đó thì việc đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế là việc làm cần thiết và cần thực hiện càng sớm càng tốt. Không nên để tình trạng trên kéo dài bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Nguy hiểm hơn, ngoài bệnh lý mắc phải trẻ còn dễ gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng, hệ miễn dịch suy yếu dẫn tới dễ bị mắc các bệnh lý khác nữa.

3. Thực đơn cho trẻ 2 tuổi

Dưới đây là thực đơn cho trẻ 2 tuổi các mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn thứ 2 và thứ 4:

 • Bữa 6 giờ sáng: Sữa 200 -250ml, bánh mì 1/2 cái.
 • Bữa 11 giờ trưa: Cơm 2 lưng bát con, đậu, thịt, trứng viên rán hoặc hấp, canh mồng tơi rau đay, chuối tiêu 1 quả.
 • Bữa 14 giờ chiều: Súp thịt bò khoai tây.
 • Bữa 18 giờ: Cơm 2 lưng bát con, thịt bò xào giá, canh rau ngót thịt băm, hồng xiêm 1 quả.
 • Bữa tối 20 giờ: Cháo trứng.

Thực đơn thứ 3 và thứ 5:

 • Bữa 6 giờ sáng: Cháo thịt lợn 1 bát con, chuối tiêu 1 quả.
 • Bữa 11 giờ trưa: 2 lưng bát con cơm, thịt viên sốt cà chua, canh rau ngót nấu thịt nạc, quýt ngọt 1 quả.
 • Bữa 14 giờ chiều: Sữa 200 – 250ml, bánh ngọt 1 cái nhỏ.
 • Bữa 18 giờ: Cơm 2 lưng bát con, thịt nạc vai băm rim nước mắm, canh cải nấu cá, chuối tiêu 1 quả.
 • Bữa tối 20 giờ: Cháo gan gà hoặc gan lợn.

Thực đơn thứ 6 và chủ nhật:

 • Bữa 6 giờ sáng: Phở thịt bò 1 bát con, đủ đủ chín 200g.
 • Bữa 11 giờ trưa: Cơm 2 lưng bát con, trứng trộn thịt rán, canh cá nấu chua, rau muống xào tỏi, dưa hấu 1 miếng tương đương 200g.
 • Bữa 14 giờ chiều: Cháo tôm
 • Bữa 18 giờ: Cơm 2 lưng bát con, trứng sốt cà chua, canh cua rau muống, quýt ngọt 1 quả.
 • Bữa tối 20 giờ: Sữa 200ml

Thực đơn cho thứ 7:

 • Bữa 6 giờ sáng:Cháo thịt gà 1 bát con, quýt ngọt 1 quả.
 • Bữa 11 giờ: Cơm 2 lưng bát con, cá sốt cà chua, cánh cải nấu tôm, xoài chín 200g.
 • Bữa 14 giờ chiều: Cháo lạc kết hợp đỗ.
 • Bữa 18 giờ: Cơm 2 lưng bát con, cà bung với thịt nạc vai, đậu phụ, thịt nạc xào su su, đu đủ chín 200g.
 • Bữa tối 20 giờ: Cháo lươn.

Như vậy, nếu bạn còn đang thắc mắc bé 2 tuổi biếng ăn phải làm sao thì ngay từ bây giờ, hãy chú ý chế độ dinh dưỡng và thay đổi thói quen ăn uống của bé thường xuyên để tình trạng biếng ăn của bé được cải thiện.

Trường hợp nếu tình trạng biếng ăn không được cải thiện hoặc có xu hướng xấu, nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám ngay. Không nên để tình trạng này kéo dài bởi nó có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm nếu không được cải thiện.

Đáng giá bài viết

Tags :

Bình luận cho bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC